Ba Lan và Ukraine đạt 'bước tiến' trong vấn đề nhập khẩu nông sản

Ba Lan và Ukraine đang tiến gần hơn tới việc đạt được thỏa thuận về nhập khẩu nông sản.

Chú thích ảnh
Ngũ cốc tại cảng biển Izmail, vùng Odesa, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đưa ra ngày 28/3 sau các cuộc đàm phán liên chính phủ tại Vácsava. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này vẫn chưa thể giải quyết nguyên nhân gây ra bất bình của nông dân Ba Lan, dẫn đến hành động phong tỏa biên giới. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Ukraine Denys Shmygal, Thủ tướng Tusk đã hoan nghênh tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán với Ukraine về việc nhập khẩu nông sản. Ông nêu rõ: "Chúng tôi tiến gần tới một giải pháp", trong đó có tính tới số lượng sản phẩm được nhập khẩu vào Ba Lan. Thủ tướng Tusk nêu rõ: "Một khi hai bên quyết định được điều này, chúng tôi sẽ tiến gần hơn tới việc cho phép trung chuyển không gây ảnh hưởng tới thị trường Ba Lan".

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhấn mạnh cuộc hội đàm mang tính "cực kỳ xây dựng". Theo ông, hai bên "chắc chắn đạt được tiến triển trong việc dỡ bỏ phong tỏa biên giới". Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội, Thủ tướng Ukraine hy vọng "các cuộc tham vấn hôm nay sẽ mang lại kết quả và chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề". 

Theo các nguồn tin, trong cuộc hội đàm, hai bên đã ký tuyên bố chung, trong đó nêu rõ "phương hướng" cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Kiev và Vácsava.

Giới phân tích cho rằng dù cả hai nhà lãnh đạo Ba Lan và Ukraine đều nói về hợp tác của hai nước, song việc chưa đi đến thỏa thuận cho thấy những khó khăn trong quá trình thống nhất quan điểm liên quan đến vấn đề nhập khẩu nông sản của Ukraine. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngay trước hội đàm, Chánh Văn phòng Thủ tướng Ba Lan Jan Grabiec thừa nhận khó có thể mong đợi vào bất kỳ sự đột phá nào hay bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào, chẳng hạn như về các vấn đề nông nghiệp, từ các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vácsava.

Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine cản trở hoạt động xuất khẩu qua tuyến vận tải truyền thống trên Biển Đen, ngũ cốc giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường EU khiến sản phẩm của nhiều nước trong khu vực này khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Các nước EU láng giềng của Ukraine như Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia phàn nàn rằng việc nhập khẩu nông sản khiến các nhà sản xuất trong nước bất bình, dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân và lệnh cấm nhập khẩu.

Tại Ba Lan, những người nông dân đã phong tỏa các cửa khẩu với Ukraine từ tháng 2/2024 nhằm phản đối tình trạng nông sản của nước láng giềng tràn lan tại thị trường trong nước, coi đây là cạnh tranh không công bằng. Phía Ukraine cho biết các cuộc biểu tình cũng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này và chỉ lượng nhỏ ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine quá cảnh qua Ba Lan. Trong khi đó, Ba Lan mong muốn có được thỏa thuận liên quan tới nhập khẩu nông sản của Ukraine tương tự như thỏa thuận mà Kiev đạt được với Romania và Bulgaria.

Ngọc Hà (TTXVN)
EU đạt thỏa thuận tạm thời về nhập khẩu nông sản miễn thuế từ Ukraine
EU đạt thỏa thuận tạm thời về nhập khẩu nông sản miễn thuế từ Ukraine

Trong thông cáo ngày 20/3, Nghị viện châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt một thỏa thuận tạm thời về việc miễn thuế cho các nhà sản xuất thực phẩm Ukraine vào thị trường khối này đến tháng 6/2025, nhưng có những giới hạn mới đối với việc nhập khẩu ngũ cốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN