Bà Clinton và ông Trump tạm dẫn đầu

Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới tiếp tục diễn biến căng thẳng và gay cấn khi các ứng cử viên lần lượt thay nhau dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang.

Sau thất bại tại bang New Hampshire, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành lại ưu thế trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Nevada. Trong khi đó, ứng cử viên Donald Trump cũng củng cố vị trí dẫn dầu trong cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa ở bang South Carolina.

Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Sumter, Nam Carolina ngày 17/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sáng sớm ngày 21/2 (giờ Hà Nội), Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã thừa nhận thất bại trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ nội bộ Đảng Dân chủ tại bang Nevada, nhằm lựa chọn ứng cử viên duy nhất của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới. Với gần 90% số phiếu được kiểm, bà Clinton đang giành được 52,4% sự ủng hộ, trong khi ông Sanders được 47,5%.

Như vậy là sau khi vượt qua bà Clinton tại New Hampshire, bang có đa số dân là người da trắng, ông Sanders lại để lỡ cơ hội tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri da đen và gốc Tây Ban Nha tại bang Nevada vốn đa sắc tộc hơn. Đây được coi là dự báo điều bất lợi cho ông Sanders trong các cuộc đua sắp tới tại bang South Carolina và các bang miền Nam khác với người da đen chiếm đa số.

Tuy nhiên, ông Sanders vẫn tỏ ra khá tự tin. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Sanders nói: "Tôi vừa chúc mừng thắng lợi của bà Clinton tại Nevada. Tôi rất tự hào về chiến dịch tranh cử mà chúng ta đang tiến hành. Năm tuần lễ trước đây, chúng ta bị bỏ xa tới 25 điểm và chúng ta kết thúc tại đây với kết quả rất sít sao. Chúng ta có thể rời Nevada với số lượng đại biểu vững chắc. Tôi cũng tự hào với thực tế rằng chúng ta đã lôi kéo nhiều người lao động và giới trẻ vào tiến trình chính trị và tôi tin rằng chúng ta có động lực để hướng tới ngày siêu Thứ Ba (1/3) tới".

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đang tạm củng cố vị thế dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu tại bang South Carolina. Truyền thông Mỹ đưa tin với khoảng 1/3 số phiếu được kiểm, ông Trump đã bỏ xa các đối thủ khác khi giành được 34,1% số phiếu, trong khi các ứng cử viên Macro Rubio và Ted Cruz đang giành nhau vị trí thứ hai với tỷ lệ lần lượt là 21,6% và 21,5% số phiếu ủng hộ.

Đáng chú ý là ứng cử viên Jeb Bush đã từ bỏ ước mơ trở thành vị tổng thống thứ ba của dòng họ Bush sau cha và anh mình khi không đạt được kết quả khả quan ở South Carolina. Trong phát biểu sáng sớm 21/2, ông Jeb Bush chính thức tuyên bố từ bỏ cuộc đua và chấm dứt chiến dịch tranh cử sau khi chỉ giành được 8,6% số phiếu ủng hộ.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu nội bộ sắp tới của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 27/2 tại bang South Carolina, còn của Đảng Cộng hòa sẽ là ngày 23/2 tại bang Nevada. Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt từ ngày 1/3 tới khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các đảng diễn ra đồng loạt ở hàng chục bang.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản