Australia thắt chặt kiểm soát visa

Chính phủ liên bang Australia đang dự kiến mở rộng quyền hủy bỏ và từ chối cấp visa cho người nước ngoài nhằm ngăn chặn nguy cơ tội phạm có thể vào nước này.

Bộ trưởng Di trú và Bảo vệ Biên giới Australia Scott Morrison cho biết đã đệ trình lên Quốc hội Australia một bản dự thảo luật theo hướng tăng cường và mở rộng quyền từ chối và hủy bỏ visa trên cơ sở tính cách cá nhân.

Theo dự thảo này, Chính phủ có thể triển khai hành động phù hợp nếu có nguy cơ - không kể các nguy cơ lớn - một cá nhân dính líu đến hành vi phạm tội. Những đối tượng bị nghi ngờ có liên hệ với một nhóm có hành vi phạm tội sẽ bị từ chối cấp visa.

Các hành vi phạm tội này bao gồm buôn người, diệt chủng, tội phạm chiến tranh, tội liên quan đến hành vi tra tấn hoặc bắt làm nô lệ và các tội khiến quốc tế lo ngại. Ngoài ra, một người nếu bị cáo buộc, cho dù không bị kết án, tại Australia hoặc nước ngoài với tội danh tấn công tình dục trẻ em cũng sẽ bị từ chối hoặc hủy visa.


Điểm đáng lưu ý là lý do từ chối hoặc hủy visa là chỉ cần bị nghi ngờ mà không cần bị kết luận đã phạm tội. Biện pháp thắt chặt quản lý visa mới cũng sẽ cho phép Chính phủ liên bang được quyền yêu cầu chính quyền bang và vùng lãnh thổ cung cấp thông tin cá nhân của những đối tượng bị nghi ngờ.

Quang Minh (P/v TTXVN tại Australia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản