Australia nới lỏng yêu cầu cách ly đối với người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 13/1 thông báo mở rộng danh sách các ngành nghề mà người lao động được miễn trừ các yêu cầu về cách ly trong trường hợp được xác định là tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Các phương tiện xếp hàng tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Sydney, Australia, ngày 9/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, các ngành nghề thiết yếu được bổ sung trong danh sách được miễn trừ cách ly bao gồm vận tải hàng hóa và hậu cần, thực thi pháp luật, cải tạo - giam giữ, năng lượng, nước và quản lý chất thải, cung cấp thực phẩm, đồ uống và hàng hóa thiết yếu khác, nhưng không bao gồm dịch vụ khách sạn, viễn thông, dữ liệu, báo chí, cũng như giáo dục và chăm sóc trẻ em.

Thông báo cho biết để không phải cách ly 7 ngày, những người được xác định là tiếp xúc gần, hầu hết là người trong gia đình sống cùng với bệnh nhân COVID-19, phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2. Sự thay đổi trên được chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia nhất trí thông qua tại cuộc họp Nội các nước này diễn ra trong ngày 13/1.

Trong những ngày qua, số ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ở Australia đã tăng vọt, khiến một lượng lớn người lao động phải nghỉ việc do mắc COVID-19 hoặc được xác định là người tiếp xúc gần với người mắc bệnh, gây áp lực lên chuỗi cung ứng. Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh vấn đề hiện nay của chính phủ nước này là bảo đảm cân bằng giữa việc có đủ người lao động đi làm và bảo vệ hệ thống y tế. 

Ông Morrison cũng cho biết một số nhóm đối tượng ưu tiên sẽ được cung cấp các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) miễn phí từ các hiệu thuốc từ ngày 24/1 tới với số lượng 10 bộ xét nghiệm trong 3 tháng, mỗi tháng không quá 5 bộ. Các bộ RAT cũng sẽ được ưu tiên cung cấp cho các lĩnh vực y tế và chăm sóc người cao tuổi, những người tiếp xúc gần có triệu chứng và các cộng đồng dễ bị tổn thương. Thủ tướng Australia khẳng định tất cả các quyết định đã được đưa ra để "giảm thiểu các ca bệnh nghiêm trọng, tỷ lệ nhập viện và tử vong".

Những thay đổi trên được đưa ra trong bối cảnh bang đông dân nhất của Australia là New South Wales ghi nhận hơn 92.264 ca mắc COVID-19 mới trong cùng ngày sau khi người dân ở đây bắt đầu khai báo kết quả dương tính khi tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh kể từ đầu năm 2022. Ngoài bang này, các địa phương khác cũng ghi nhận nhiều ca mắc mới như bang Victoria (37.169 ca), bang Queensland (gần 15.000 ca), bang Nam Australia (3.669 trường hợp), Vùng Lãnh thổ Thủ đô (ACT) (1.020 trường hợp, không bao gồm xét nghiệm nhanh), vùng lãnh thổ Bắc Australia (550 trường hợp) và bang Tasmania (1.100 trường hợp).

Nguyễn Minh (TTXVN)
Campuchia xem xét miễn cách ly với người nhập cảnh đã tiêm mũi tăng cường
Campuchia xem xét miễn cách ly với người nhập cảnh đã tiêm mũi tăng cường

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Campuchia đang xem xét khả năng áp dụng quy định tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 để miễn cách ly đối với người nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN