Australia lên kế hoạch giám sát đồng tiền số Libra của Facebook

Các cơ quan quản lý Australia đang nghiên cứu kế hoạch giám sát Facebook về việc phát hành đồng tiền điện tử mới, nhằm đảm bảo ban hành đủ khung pháp lý cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Chú thích ảnh
Biểu tượng đồng tiền Libra. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã đề cập tới những thay đổi đang được tính tới trong luật cạnh tranh Australia, chủ yếu nhằm vào việc điều chỉnh hành vi kinh doanh đồng tiền số Libra của Facebook. 

Phát biểu trước truyền thông ngày 8/7, ông Frydenberg khẳng định Chính phủ Australia hoan nghênh sự phát triển kỹ thuật tiến bộ, như đồng tiền số Libra và hệ thống thanh toán trực tuyến mới của Facebook. Tuy nhiên, ông cho rằng sáng kiến về đồng Libra vẫn cần sự thông qua “nghiệm thu và cân đối” từ các cơ quan quản lý của chính phủ.

Bộ trưởng Ngân khố Australia cũng thừa nhận hiện có nhiều vấn đề cần được làm rõ xung quanh sự cạnh tranh giữa những "gã khổng lồ" công nghệ, song khẳng định người tiêu dùng Australia chắc chắn sẽ được bảo vệ theo Quyền dữ liệu của người tiêu dùng, trong khi vẫn được đảm báo có khả năng di chuyển dữ liệu cá nhân. Ông Frydenberg cam kết chính phủ Australia sẽ cố gắng giám sát và ban hành đủ các khung pháp lý đối với những công ty kinh doanh nền tảng mạng xã hội, đồng thời mong muốn người dân có cơ hội tiếp nhận những dịch vụ dữ liệu cá nhân trực tuyến từ các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Trước đó, ông Frydenberg đã nhận được báo cáo của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), trong đó phân tích về các nền tảng kỹ thuật số, với trọng tâm chính là sức mạnh thị trường thống trị của Google và Facebook trong hệ thống quảng cáo và thu thập dữ liệu trực tuyến. Tại Australia, Facebook và Google được cho là đã kiếm hàng tỷ USD lợi nhuận nhưng sử dụng rất ít lao động địa phương và chỉ phải trả vài chục triệu USD tiền thuế. 

Hôm 18/6 vừa qua, Facebook tuyên bố đang triển khai đồng tiền số với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Loại tiền này sẽ cho phép công ty truyền thông xã hội theo dõi các giao dịch mua, bán của người dùng cùng tất cả các dữ liệu khác mà họ đã thu thập thông qua quá trình trao đổi, mua bán trực tuyến. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

Diệu Linh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản