ASEAN+3 sửa đổi thỏa thuận bảo vệ tài chính khu vực

Ngày 14/12, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các đối tác trong khu vực Đông Nam Á đã nhất trí sửa đổi Thỏa thuận về đa phương hóa sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), một mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực, nhằm ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra.

Theo Bộ Kinh tế và tài chính Hàn Quốc, quyết định trên được các đại diện tài chính và ngân hàng trung ương các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), còn gọi là ASEAN+3, đưa ra tại cuộc họp diễn ra ở thành phố Busan, miền Đông Nam Hàn Quốc. 

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN nhất trí thúc đẩy CMIM, tăng cường hợp tác tài chính và ủng hộ các hệ thống đầu tư và trao đổi thương mại đa phương. Các bên cũng nhất trí bổ sung một cơ sở pháp lý bao quát, tạo điều kiện để CMIM hỗ trợ các thành viên giải quyết các rủi ro thông qua các khuyến nghị chính sách, cũng như hỗ trợ tài chính.

CMIM có hiệu lực từ năm 2010 với tổng trị giá 120 tỷ USD nhằm giải quyết các khó khăn về cán cân thanh toán và tính thanh khoản ngắn hạn tại khu vực trong thời điểm xảy ra khủng hoảng. Cơ chế này cung cấp các hỗ trợ tài chính thông qua các giao dịch hoán đổi tiền tệ giữa các thành viên trong những trường hợp cần thanh khoản. Mỗi quốc gia tham gia CMIM, theo các điều kiện và thủ tục được nêu trong thỏa thuận, sẽ thực hiện hoán đổi đổng nội tệ với đồng USD với mức tối đa tương đương với mức cam kết đóng góp của mình nhân với hệ số được áp dụng cho nước đó.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản