ASEAN cam kết chống tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 11/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 8 (AMMTC-8) tại Bali (Inđônêxia) đã ra Tuyên bố chung khẳng định tăng cường hợp tác nội khối trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia.

Trong Tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo AMMTC khẳng định, vấn đề rửa tiền và cung cấp tài chính cho khủng bố được xác định là xương sống của hầu hết các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia; nhận thấy tội phạm công nghệ cao đang gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy, các nước cần tiếp tục nỗ lực và hợp tác nhằm phòng chống, loại trừ những loại hình tội phạm này. Ngoài ra, các đại biểu nhất trí rằng, để có một cộng đồng ASEAN không có ma túy vào năm 2015 thì các nước ASEAN cần tăng cường phối hợp, hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, thông qua việc tăng cường các cơ chế khu vực trong khuôn khổ ASEAN cũng như hỗ trợ duy trì các nỗ lực phát triển khác.

Tham dự các hoạt động tại AMMTC-8, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang đã có các bài phát biểu quan trọng đề cập đến vấn đề tội phạm xuyên quốc gia tại Việt Nam và khu vực, kết quả thực hiện cam kết của Việt Nam trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và kiến nghị tăng cường hiệu quả hợp tác khu vực, quốc tế trên lĩnh vực này.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có buổi tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwa, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm về xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN. Tổng Thư ký Surin đánh giá cao đóng góp của Việt Nam đối với các công việc của ASEAN, nhất là trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010, cũng như sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam tại các diễn đàn của ASEAN.

Nguyễn Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản