ASEAN 2020: Singapore đề xuất các biện pháp phục hồi sau đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 26/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam đối phó thành công với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông đồng thời khẳng định, để đưa nền kinh tế khu vực trở lại trạng thái bình thường, ASEAN cần tăng cường hợp tác và thúc đẩy những sáng kiến theo 3 cách thức.

Phát biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến cùng lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh việc chia sẻ công nghệ sẽ giúp ASEAN kiềm chế được dịch bệnh và ngăn chặn các làn sóng lây nhiễm trong tương lai. Các nước trong khu vực có thể sử dụng Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN để trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm trong việc sử dung công nghệ để chống dịch COVID-19.

Công nghệ sẽ tăng cường việc truy vết tiếp xúc. Ngoài ra, ASEAN cần hành động với tư cách là một khu vực và cùng với các đối tác để có được nguồn cung ổn định, công bằng và có thể tiếp cận thuốc điều trị và vaccine khi chúng được sản xuất. Các nước ASEAN cũng cần hợp tác để sản xuất và phân phối vaccine. Điều này được xây dựng dựa trên Tuyên bố về an ninh và tự lực vaccine ASEAN hồi tháng 11/2019 và sẽ giúp các nước ASEAN tránh được tình trạng thiếu vaccine và cải thiện nguồn cung vaccine đầy đủ và có chất lượng trên toàn khu vực. 

Cũng theo Thủ tướng Lý Hiển Long, các nước ASEAN cần ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hủy hoại nền kinh tế. Những hậu quả kinh tế do dịch bệnh sẽ còn kéo dài sau khi virus được không chế. Các chính phủ trên toàn thế giới đã chi hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ việc làm, doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng không một nước nào có thể một mình duy trì dòng chảy thương mại hay các chuỗi cung ứng quốc tế.

Các nước phải hợp tác để tăng cường hệ thống thương mại quốc tế dựa trên nguyên tắc và duy trì sự kết nối của chuỗi cung ứng. Theo nhà lãnh đạo Singapore, ASEAN cần phải cho thế giới biết rằng các nước thành viên mở cửa với thương mại. Với việc ngày càng nhiều nước trở nên hướng nội, một ASEAN mở cửa, ổn định và hội nhập sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư đến khu vực. ASEAN cần dỡ bỏ an toàn những hạn chế đi lại hiện nay trong nội khối. ASEAN cũng cần sớm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do thỏa thuận này sẽ thúc đẩy lòng tin góp phần phục hồi kinh tế. 

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh cách thức các nước ASEAN đối phó với cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sẽ quyết định khả năng cạnh tranh của ASEAN. Ông cho rằng ASEAN phải kiên định theo đuổi các mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có hội nhập kinh tế khu vực và hợp tác đối phó với những thách thức xuyên biên giới kéo dài như biến đổi khí hậu, ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và tội phạm xuyên quốc gia. Các nước trong khu vực cũng cần tiếp tục tăng cường vai trò trung tâm và sự đoàn kết trong ASEAN. Theo ông, đây là con đường để ASEAN trở thành một khu vực an toàn và thịnh vượng.

Nguyễn Thúy (TTXVN)
ASEAN 2020: Xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của khu vực và thế giới
ASEAN 2020: Xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của khu vực và thế giới

Tối 26/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế, thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN