Argentina trả nợ bất chấp sự đe dọa của tòa án Mỹ

Bất chấp sự đe dọa của tòa án Mỹ, chính phủ Argentina ngày 30/9 đã chuyển vào tài khoản của một ngân hàng trong nước 161 triệu USD để trả lãi trái phiếu đến hạn cho các trái chủ chấp thuận tái cơ cấu nợ sau khi nước này vỡ nợ năm 2001.

Đây là khoản tiền đầu tiên Argentina trả cho các chủ nợ sau khi Quốc hội nước này thông qua luật chuyển địa điểm trả nợ công về Argentina hoặc Pháp nhằm “tránh” lệnh phong tỏa tiền trả nợ của thẩm phán Mỹ Thomas Griesa.


Động thái của chính phủ Argentina diễn ra một ngày sau khi ông Griesa tuyên bố Argentina phạm tội “không chấp hành án” sau khi không thực hiện phán quyết của ông về việc thanh toán cho các quỹ đầu tư đầu cơ không chấp nhận đáo nợ cho Buenos Aires. Không loại trừ khả năng vị thẩm phán này sẽ đưa ra mức phạt tiền 50.000 USD mỗi ngày cho tới khi Argentina tuân lệnh phán quyết.


Trước đó, ông Griesa đã phong tỏa 539 triệu USD được Buenos Aires chuyển vào tài khoản của Bank of New York Mellon (BoNY) từ cuối tháng 6 để thanh toán khoản lãi tới hạn trả gần đây nhất cho các trái chủ đã chấp nhận đáo nợ. Theo ông Griesa, Argentina phải trả toàn bộ tiền nợ cho các quỹ “kền kền” (quỹ đầu cơ) mới được phép thanh toán cho các chủ trái phiếu đã đồng ý tái cơ cấu nợ.


Trong các đợt tái cơ cấu nợ được Argentina tiến hành vào các năm 2005 và 2010, những người chủ của 92,4% số trái phiếu đồng ý đáo nợ và nhận không đầy đủ giá trị thực của trái phiếu.


Trong số các chủ của 7,6% số trái phiếu còn lại, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina tại tòa án ở New York và thắng kiện đòi Buenos Aires thanh toán trái phiếu nợ theo giá trị trên trái phiếu, cùng tiền lãi và tiền phạt, tổng cộng khoảng 1,5 tỷ USD.


Cùng ngày, thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Cristina khẳng định phán quyết mới nhất của ông Griesa không có ý nghĩa thực tế trừ việc cung cấp những yếu tố mới phục vụ chiến dịch chính trị và truyền thông của các quỹ “kền kền” chống lại Argentina.


Bà nêu rõ ông Griesa là thẩm phán đầu tiên quy tội một nhà nước có chủ quyền không chấp hành án vì hoàn thành cam kết trả nợ, sau khi thất bại trong việc cản trở Argentina tái cơ cấu nợ nước ngoài. Bất chấp phán quyết trên, mà theo Buenos Aires vi phạm luật pháp quốc tế, chính phủ Argentina tái khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia và hoàn thành cam kết trả nợ.


Phát biểu cùng ngày trên hệ thống truyền hình toàn quốc, Tổng thống Argentina Cristina Fernández cho biết nước này sẽ chuyển 100 triệu USD để trả khoản lãi tới hạn vào ngày 31/12 tới./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản