Argentina đưa ra loạt quyết định quan trọng về vấn đề Ukraine

Argentina không chỉ gia nhập Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, mà tổng thống nước này sẽ tới dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine. Buenos Aires cũng đang đàm phán với Pháp để chuyến giao 5 máy bay tiêm kích Super Etendard cho Ukraine, nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Argentina Javier Milei phát biểu tại một hội nghị ở bang Maryland, Mỹ ngày 24/2/2024. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Ngày 13/6, trong tuyên bố đưa ra khi bắt đầu cuộc họp thứ 23 của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin cho biết Argentina đã trở thành thành viên mới nhất của nhóm.

Báo The Kyiv Independent cho biết Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, còn được gọi là “Định dạng Ramstein”, do Mỹ lãnh đạo bao gồm hơn 50 quốc gia, bao gồm tất cả 31 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hầu hết các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh từ châu Phi và châu Á cũng như Nam Mỹ.

Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine tập trung tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức, thường xuyên nhóm họp để điều phối công tác viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến của nước này với Liên bang Nga.

Trong một diễn biến liên quan với sự ủng hộ của Argentina dành cho Ukraine, người phát ngôn của Tổng thống Argentina cho biết ông Javier Milei sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ vào ngày 15-16/6 tới.

Cũng trong ngày 12/6, báo chí Argentina đưa tin, chính phủ nước này đang đàm phán với Pháp để chuyến giao 5 máy bay tiêm kích Super Etendard cho Ukraine, nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Liên bang Nga.

Các máy bay chiến đấu Super Etendard hiện không được sử dụng do thiếu phụ tùng thay thế và bảo dưỡng do lệnh cấm vận vũ khí của Anh đối với Argentina sau xung đột giữa hai nước liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Malvinas/Falklands.

Hiện nay, Argentina có 11 máy bay Super Etendard. Từ nhiều tuần nay, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri và Ngoại trưởng nước này Diana Mondino đã đàm phán với Pháp về kế hoạch này, với sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Argentina và Pháp có mối quan hệ hợp tác quân sự lâu dài. Đàm phán giữa hai nước về việc chuyển giao máy bay tiêm kích Super Etendard cho Ukraine là một diễn biến quan trọng trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vân chưa nhìn thấy hồi kết.

Chú thích ảnh
Chính phủ Argentina được cho là đang đàm phán với Pháp để chuyến giao 5 máy bay tiêm kích Super Etendard cho Ukraine, nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với liên bang Nga. Ảnh: MP

Theo hãng tin Reuters, ông Milei là chính trị gia theo chủ nghĩa tự do, có mối quan hệ tốt với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Milei nhiều lần khẳng định sự ủng hộ với ông Zelensky còn vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Ukraine đã tới Argentina dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Milei.

Thành Nam/Báo Tin tức (Tổng hợp báo chí nước ngoài)
Nước láng giềng của Ukraine tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật
Nước láng giềng của Ukraine tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật

Tổng tham mưu trưởng Belarus cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung với Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN