Argentina cảnh báo quỹ 'kền kền" khủng bố tài chính

Tổng thống Cristina phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hôm 24/9 (ảnh: CFKArgentina)

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), nhà lãnh đạo Argentina cho rằng không chỉ những kẻ đánh bom mà cả những kẻ làm bất ổn nền kinh tế của các nước dẫn tới tình trạng nghèo đói là những kẻ khủng bố.

Trong bài phát biểu, bà Cristina lên án các quỹ “kền kền” với sự đồng lõa của hệ thống tư pháp của Mỹ ngăn không cho Argentina thanh toán nợ cho các chủ trái phiếu đã đồng ý tái cơ cấu nợ sau khi Buenos Aires tuyên bố vỡ nợ năm 2001. Tuy nhiên, Argentina sẽ trả nợ bất chấp nỗ lực ngăn cản của các quỹ đầu cơ.

Người đứng đầu Nhà nước Argentina cũng nêu bật sự ủng hộ của đông đảo các nước đối với đề xuất của Buenos Aires thiết lập khuôn khổ pháp lý quốc tế về tái cơ cấu nợ công trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng này tại Đại hội đồng LHQ.

Để “tránh” lệnh của tòa án Mỹ phong tỏa tiền trả nợ, chính phủ Argentina đã trình và được Quốc hội thông qua dự luật về việc chuyển địa điểm trả nợ về Argentina hoặc Pháp, nhằm bảo đảm quyền lợi của các chủ trái phiếu đã tham gia tái cơ cấu nợ.

Thực hiện luật trên, ngày 24/9, Bộ kinh tế Argentina đã thông qua hợp đồng ủy thác cho công ty Nación Fideicomisos S.A vừa được thành lập để trả lãi cho các trái chủ đã chấp nhận tái cơ cấu nợ. Theo Bộ trưởng kinh tế Argentina Axel Kicillof, Buenos Aires sẽ trả khoảng 200 triệu USD khoản tiền lãi đến hạn ngày 30/9 thông qua công ty này.

Như vậy, với luật mới được thông qua, Bank of New York Mellon (BoNY) của Mỹ bị tước vai trò ngân hàng được ủy thác thanh toán các trái phiếu nợ của Argentina được phát hành theo luật nước ngoài.

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, bị coi là vụ vỡ nợ lớn nhất thế giới, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010. Những người chủ của 92,4% số trái phiếu đồng ý đáo nợ và nhận không đầy đủ giá trị thực của trái phiếu.

Trong số các chủ của 7,6% số trái phiếu còn lại, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina tại tòa án ở New York và thắng kiện đòi Buenos Aires thanh toán trái phiếu nợ theo giá trị trên trái phiếu, cùng tiền lãi và tiền phạt, tổng cộng khoảng 1,5 tỷ USD.

Các quỹ đầu cơ này bị gọi là các quỹ “kền kền”, vì mua trái phiếu của các nước gặp khó khăn kinh tế với giá rẻ mạt so với giá trị thực tại thị trường thứ cấp, sau đó từ chối tham gia tái cơ cấu nợ và thông qua kiện tụng tại tòa án đòi được thanh toán trái phiếu theo đúng mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt.

Mới đây thẩm phán Mỹ Thomas Griesa đã phong tỏa 539 triệu USD được Buenos Aires chuyển vào tài khoản của BoNY từ cuối tháng 6 để thanh toán khoản lãi tới hạn trả gần đây nhất cho các trái chủ đã chấp nhận đáo nợ. Theo ông Griesa, Argentina phải trả toàn bộ tiền nợ cho các quỹ “kền kền” được phép thanh toán cho các chủ trái phiếu đã đồng ý tái cơ cấu nợ.

Argentina không thể thực hiện phán quyết này, vì nếu chấp nhận thanh toán nợ cho các quỹ “kền kền” theo đúng mệnh giá trái phiếu, Buenos Aires sẽ đối mặt với nguy cơ bị các chủ trái phiếu không tham gia tái cơ cấu nợ và các chủ đã chấp nhận đáo nợ kiện yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự. Trong trường hợp này, Argentina sẽ phải trả một số tiền khổng lồ có chuyên gia ước tính có thể lên tới 250 tỷ USD.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản