Ápganixtan, Pakixtan muốn đàm phán riêng với Taliban

Chính phủ Ápganixtan và Pakixtan đang tìm cách mở cuộc đàm phán hòa bình riêng với đại diện Taliban tại Arập Xêút. Cuộc thương lượng này sẽ diễn ra riêng rẽ với cuộc đàm phán tương tự do Mỹ làm trung gian đang tiến hành tại Cata.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ápganixtan, ông Janan Mosazai ngày 30/1 cho biết, nước này ủng hộ bất kỳ bước đi nào hướng tới tiến trình hòa bình cho Ápganixtan, kể cả việc liên lạc với Taliban bên ngoài văn phòng chính trị tại Cata.

Một thành viên của Hội đồng lãnh đạo Taliban, Quetta Shura (có trụ sở tại Pakixtan) cũng ủng hộ thông tin về đàm phán riêng tại Arập Xêút. “Chính phủ Ápganixtan và Pakixtan đang thúc đẩy ý tưởng liên hệ với Taliban tại Arập Xêút vì họ cho rằng mình đang bị gạt ra bên lề. Họ cũng muốn kiểm soát phần nào đó tiến trình đàm phán hòa bình”, thành viên giấu tên này cho biết.

Cùng ngày, một nhà ngoại giao Ápganixtan giấu tên cũng khẳng định với hãng tin AFP rằng, các quan chức của Cabun và các đại diện Taliban sẽ tiến hành hòa đàm tại Arập Xêút, song không tiết lộ thời gian cụ thể. Dự kiến sẽ không có bên thứ ba tham gia cuộc hòa đàm này.

Trước đó, đầu tháng 1/2012, Taliban tuyên bố có kế hoạch thành lập một văn phòng chính trị tại Cata. Một cựu quan chức Taliban ngày 29/1 cho biết, các nhà đàm phán của lực lượng này đã bắt đầu cuộc đàm phán sơ bộ với quan chức Mỹ tại Cata về kế hoạch thương lượng hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài suốt một thập kỷ qua tại Ápganixtan.

Trong một diễn biến có liên quan, ngoại trưởng Pakixtan Hina Babbani Khar dự kiến thăm Cabun ngày 1/2, mở ra "một giai đoạn mới" trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong chuyến thăm, Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai dự kiến sẽ trao đổi với ông Khar về cuộc chiến chống khủng bố và việc Pakixtan ủng hộ tiến trình hòa bình ở Ápganixtan. Chuyến thăm của ông Khar diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng sau vụ phái viên hòa bình hàng đầu của Ápganixtan, ông Burhanuddin Rabbani bị ám sát hồi tháng 9/2011 và Tổng thống Karzai từng cáo buộc Ixlamabát phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản