Áo bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi là phần tử Đức quốc xã mới

Ngày 10/11, Bộ Nội vụ Áo cho biết cảnh sát nước này đã tiến hành các chiến dịch bố ráp tại nhiều địa phương trên cả nước và bắt giữ 40 đối tượng tình nghi là phần tử Đức quốc xã mới, truyền bá các tư tưởng và thông tin độc hại liên quan trên mạng Internet.

Chú thích ảnh
Cảnh sát đặc nhiệm Áo trên đường phố tại Vienna. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Thông báo của bộ trên nêu rõ 150 nhân viên an ninh đã được huy động để triển khai bố ráp tại 11 địa điểm ở 7/9 vùng tại Áo. Tất cả các đối tượng bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật cấm phát tán, truyền bá tư tưởng Đức quốc xã tại Áo, trong đó 7 đối tượng còn bị cáo buộc kích động thù hận.

Các đối tượng đều có những hành vi phạm tội trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, các ứng dụng trực tuyến như các phòng chat trong các trang trò chơi điện tử. 14 nghi can sở hữu vũ khí hợp pháp, trong khi đó, 2 đối tượng đã bị cấm sở hữu vũ khí.

Một số đối tượng cũng đã có tiền án với những tội danh tương tự. Trong các cuộc bố ráp, cảnh sát cũng thu giữ nhiều tang vật như điện thoại, thiết bị lưu trữ dữ liệu và các vật dụng cá nhân khác có biểu tượng của phát xít. 

Luật cấm các hoạt động liên quan đến Đức quốc xã tại Áo có hiệu lực năm 1947 và là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Các cuộc bố ráp diễn ra một ngày sau khi cảnh sát triển khai chiến dịch tại hơn 60 địa điểm của 7 khu vực trên toàn đất nước mà các công tố viên cho là có liên quan đến các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Các công tố viên cho biết chiến dịch ngày 9/11 là kết quả một cuộc điều tra kéo dài hơn một năm qua, không liên quan đến vụ tấn công của một tay súng thánh chiến ở thủ đô Vienna hôm 2/11 làm 4 người chết.

Thùy Trang (TTXVN)
Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy
Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy

Xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã, từng tham gia cuộc xâm lược Na Uy, bị chìm trong Thế chiến thứ 2, vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển quốc gia Bắc Âu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN