Anh và Đức điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nga sau vụ UAV MQ-9 của Mỹ rơi ở Biển Đen

Anh và Đức đã điều máy bay chiến đấu để chặn hai máy bay Nga bay gần Estonia vào cuối ngày 14/3.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Fox News

Theo Fox News, hai máy bay Nga gồm một máy bay tiếp liệu Il-78 Midas và một máy bay vận tải quân sự Antonov 148 đã tiến tới không phận NATO mà không liên lạc với chính quyền Estonia. Vụ việc là lần đầu tiên máy bay Anh và Đức cùng nhau chặn máy bay khác trên không theo khuôn khổ hiệp ước NATO.

Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Anh, ông James Heappey cho biết trong một tuyên bố: “NATO tiếp tục hình thành nền tảng cho an ninh tập thể của chúng tôi. Động thái triển khai chung của Anh và Đức ở khu vực Baltic thể hiện rõ ràng quyết tâm chung của chúng tôi nhằm thách thức các mối đe dọa tiềm tàng nhằm vào biên giới của NATO, đồng thời thể hiện sức mạnh tổng hợp của chúng tôi”.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài giờ sau vụ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 trị giá 32 triệu USD của Mỹ bị rơi trên Biển Đen.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 14/3, một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã bị các phương tiện kiểm soát không phận của Nga phát hiện gần Bán đảo Crimea. Bộ trên cho biết. "UAV này đã bay khi tắt bộ tiếp sóng, vi phạm ranh giới của chế độ không phận tạm thời được thiết lập cho chiến dịch quân sự đặc biệt, mà Nga đã thông báo với tất cả những người sử dụng không phận quốc tế và được công bố theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi chuyển hướng đột ngột, chiếc UAV của Mỹ đã thực hiện một chuyến bay không có hướng dẫn, mất độ cao và va chạm với mặt nước. Máy bay Nga không sử dụng vũ khí trên khoang, không va chạm với UAV và đã trở về sân bay an toàn.

Chú thích ảnh
Một chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho rằng một trong hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va phải cánh quạt của chiếc MQ-9 khiến nó lao xuống Biển Đen.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder cho biết thêm rằng máy bay Nga đã bay gần UAV Mỹ trong 30 - 40 phút rồi va chạm vào lúc 7 giờ sáng 14/3.

Mỹ nói chiếc MQ-9 Reaper đang tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn. Phía Nga cho rằng các UAV Mỹ bay trong khu vực này là để thu thập thông tin tình báo cho Ukrainer sử dụng để tấn công lực lượng và lãnh thổ Nga.

Sau sự cố, Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov để bày tỏ phản đối mạnh mẽ.

Về phần mình, ông Anatoly Antonov đã kêu gọi Mỹ dừng các chuyến bay mà ông coi là thù địch gần biên giới Nga. Đại sứ Anatoly Antonov viết trên Telegram: “Chúng tôi cho rằng Mỹ sẽ ngừng đồn đoán thêm trên các phương tiện truyền thông và dừng các chuyến bay gần biên giới Nga. Chúng tôi coi các hành động sử dụng vũ khí của Mỹ là hành động thù địch công khai”.

Hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga dẫn lời ông Antonov nói sau khi bị Bộ Ngoại giao Mỹ triệu tập: “Chúng tôi coi vụ việc này là một hành vi khiêu khích”.

Ông Antonov cho biết Nga không muốn đối đầu với Mỹ và nói: “Như chúng ta thấy, máy bay Mỹ không có việc gì ở gần biên giới Nga”.

Ông Antonov đặt câu hỏi với các phóng viên: “Các bạn có thể tưởng tượng nếu một chiếc UAV như vậy đột ngột xuất hiện gần New York hoặc San Francisco không? Bạn có thể tưởng tượng phản ứng của báo chí Mỹ, Lầu Năm Góc đối với máy bay không người lái này không? Nó là loại máy bay không người lái nào? Hãy suy nghĩ về điều này trước khi triệu tập tôi đến Bộ Ngoại giao. Đó là máy bay không người lái đa năng, có khả năng mang tới 1.700 kg thuốc nổ. Hãy cho tôi biết Bộ Quốc phòng của các nước sẽ phản ứng thế nào trước mối đe dọa nguy hiểm như vậy xuất hiện dọc biên giới của họ?”

Ngoài ra, ông Antonov khẳng định các phi công Nga đã hành động chuyên nghiệp, không để xảy ra va chạm, cũng như các máy bay chiến đấu Nga không sử dụng vũ khí.

Lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer đã gọi sự cố dẫn đến vụ tai nạn máy bay không người lái Mỹ là “một hành động khinh suất” của Nga, cảnh báo Nga dừng hành vi này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cáo buộc Nga không tuân thủ luật trong sự cố trên. Ông nói: “Nga có nhiều việc phải giải thích”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã kêu gọi Nga tôn trọng không phận quốc tế. Ông Wallace nói với hãng tin Reuters trong chuyến thăm Tokyo: “Vấn đề mấu chốt ở đây là tất cả các bên tôn trọng không phận quốc tế và chúng tôi kêu gọi người Nga làm như vậy”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga tuyên bố có đủ năng lực công nghệ để trục vớt xác UAV MQ-9 của Mỹ ở Biển Đen
Nga tuyên bố có đủ năng lực công nghệ để trục vớt xác UAV MQ-9 của Mỹ ở Biển Đen

Moskva tuyên bố họ có đủ năng lực kỹ thuật để thu hồi mảnh vỡ chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ rơi ở Biển Đen, trong khi Washington khẳng định xác máy bay có thu hồi được cũng không mang lại giá trị tình báo nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN