Anh ủng hộ kế hoạch thành lập sở chỉ huy quân sự EU

Ngày 17/5, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định nước này ủng hộ việc thiết lập một sở chỉ huy quân sự của Liên minh châu Âu (EU) và tin tưởng kế hoạch sẽ được thực hiện.

Binh sĩ Anh tới căn cứ không quân Amari (Estonia) ngày 17/3. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu này được đưa ra sau khi có tin cho rằng Anh sẽ bác bỏ một dự án như vậy.
 
Phát biểu liên quan kế hoạch thành lập một sở chỉ huy quân sự của EU mang tên “Năng lực hoạch định và triển khai quân sự” (MPCC), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh bày tỏ tin tưởng MPCC sẽ được thông qua vào ngày 18/5, tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU tại Brussels, Bỉ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh tái khẳng định lời phát biểu của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trước đó nhấn mạnh nước Anh hiểu tầm quan trọng thiết yếu của việc hợp tác giữa các nước châu Âu nhằm tăng cường nền quốc phòng của khối.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 3, EU đã nhất trí thành lập một sở chỉ huy quân sự của khối mang tên MPCC với nhiệm vụ giám sát các sứ mệnh quân sự gián tiếp của EU ở nước ngoài.

Anh liên tục phản đối việc hợp nhất quân sự của EU, coi đây là mối rủi ro đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini và các nước thành viên EU do Pháp và Đức đứng đầu, cho rằng EU phải làm nhiều hơn nữa về vấn đề quốc phòng.

Ban đầu, sở chỉ huy nêu trên sẽ điều phối ba hoạt động huấn luyện quân - dân sự không liên quan đến sử dụng vũ lực ở Mali, CH Trung Phi và Somalia.

EU cũng đang thực hiện "Chiến dịch Sophia" ở khu vực Trung Địa Trung Hải có sử dụng lực lượng để ngăn chặn những kẻ buôn người di cư và sứ mệnh chống hải tặc "Chiến dịch Atalanta" ở ngoài khơi vùng Sừng châu Phi. Hai sứ mệnh này có sở chỉ huy riêng và sẽ vẫn không thuộc MPCC.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản