Anh tạm dừng phi đội bay biểu diễn trước lễ kỷ niệm 80 năm trận Normandy

Theo phóng viên TTXVN tại London, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ngày 27/5 đã tạm dừng hoạt động của phi đội “Chuyến bay tưởng niệm Trận chiến nước Anh” sau vụ tai nạn của chiếc chiến đấu cơ từ thời Chiến tranh Thế giới II Spitfire khiến một phi công thiệt mạng.

Theo kế hoạch, phi đội gồm 10 phi công tham gia “Chuyến bay tưởng niệm Trận chiến nước Anh” (BBMF) sẽ thực hiện các chuyến bay trình diễn trên bầu trời bãi biển Normandy trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 80 năm D-Day, ngày quân Đồng minh đổ bộ lên bãi biển của Pháp, góp phần tạo ra một bước ngoặt trong Chiến tranh Thế giới II, làm thay đổi hướng đi của lịch sử thế giới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh trong một tuyên bố cho biết, sau vụ tai nạn xảy ra tại RAF Coningsby và trong khi cuộc điều tra chính thức đang diễn ra, RAF đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bay đối với BBMF. Hiện chưa có kế hoạch về thời điểm để đội bay quay trở lại bầu trời. Theo quyết định mới nhất của RAF, có khả năng đội bay BBMF của Anh sẽ không thể kịp tham gia lễ kỷ niệm D-Day sẽ diễn ra vào ngày 5-6/6 tới.

Nhà vua Anh Charles Đệ Tam dự kiến sẽ tham gia lễ kỷ niệm D-Day, một sự kiện quan trọng đối với Hoàng gia khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị quá cố, từng phục vụ Lục quân đội trong Chiến tranh Thế giới II.

Trước đó, vào ngày 25/5, trong quá trình bay huấn luyện, một chiếc Spitfire từng tham gia trận Normandy năm 1944 và bắn hạ một chiếc Messerschmitt của Đức, đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ căn cứ không quân RAF Coningsby. Chỉ huy phi đội, Mark Long, một phi công biểu diễn giàu kinh nghiệm đồng thời là phi công đủ tiêu chuẩn điều khiển máy bay chiến đấu Typhoon, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

BBMF có 5 chiếc Spitfire, 2 chiếc Hurricane, 1 chiếc Douglas Dakota và một trong 2 máy bay ném bom Lancaster còn bay được trên thế giới. Trong số này, 3 chiếc Spitfire, 2 chiếc Hurricane và chiếc Lancaster đều được trang bị động cơ tăng áp V12 Rolls-Royce Merlin, tương tự động cơ của chiếc Spitfire bị rơi.

Mùa Hè năm ngoái, đội bay trình diễn BBMF đã phải ngừng hoạt động trong 7 ngày do những chiếc Spitfire gặp sự cố với bộ nạp.

Hữu Tiến (TTXVN)
Bỉ hỗ trợ 100 triệu euro giúp Ukraine bảo trì phi đội F-16
Bỉ hỗ trợ 100 triệu euro giúp Ukraine bảo trì phi đội F-16

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder xác nhận Hội đồng Bộ trưởng nước này ngày 29/3 đã thông qua gói hỗ trợ 100 triệu euro để giúp Ukraine duy trì phi đội tiêm kích F-16 mà Kiev đang xây dựng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN