Anh phóng thử tên lửa đạn đạo lần đầu tiên trong 8 năm

Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin cho biết Anh sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II D5 từ tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard được tân trang. Đây sẽ là lần đầu tiên Anh phóng thử một tên lửa đạn đạo kể từ năm 2016.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tên lửa Trident II D5 năm 2005. Ảnh: thesun.co.uk

Theo kế hoạch, trước ngày 4/2, tên lửa sẽ được phóng từ một địa điểm cách bờ biển miền Đông nước Mỹ khoảng 90 km. Ngày 30/11 vừa qua, HMS Vanguard xuất hiện ở cảng Canavarel ở Florida. Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý quốc gia Mỹ đã cảnh báo các công ty vận tải về khả năng phóng tên lửa.

Theo thông tin, vụ phóng thử Trident II D5 sẽ là cần thiết để xác định liệu tàu ngầm có thể đưa trở lại vào hoạt động sau đợt đại tu kéo dài 7 năm ở Plymouth hay không. Ngoài HMS Vanguard, Anh còn có thêm 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard được đóng từ những năm 1990 gồm HMS Victorious, HMS Vigilant và HMS Vengeance. Hiện chỉ có 2 trong số đó phù hợp để phục vụ. Đến đầu những năm 2030, Vương quốc Anh sẽ bắt đầu thay thế chúng bằng các tàu ngầm lớp Dreadnought.

Hải quân Hoàng gia Anh chỉ thực hiện 5 lần phóng Trident II D5 trong thế kỷ 21. Lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2016. Tên lửa do HMS Vengeance phóng, được cho là có tầm bắn 9.000 km và bắn trúng mục tiêu ở phía Nam Đại Tây Dương, nhưng đã đổi hướng và tự hủy.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tàu khu trục Mỹ chặn tên lửa đạn đạo và UAV của Houthi trên Vịnh Aden
Tàu khu trục Mỹ chặn tên lửa đạn đạo và UAV của Houthi trên Vịnh Aden

Theo một quan chức Mỹ, tàu khu trục USS Carney của nước này hoạt động ở Vịnh Aden đã chặn một tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay không người lái (UAV) của Houthi vào ngày 31/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN