Anh phải làm rõ quan hệ với EU

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Anh cần phải nhanh chóng làm rõ cách thức nước này muốn xây dựng mối quan hệ trong tương lai với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho biết Berlin muốn London vẫn là đối tác quan trọng của khối này.

Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu tại thành phố Meseberg ngày 11/7, Thủ tướng Merkel nói: "Dĩ nhiên, EU và 27 quốc gia thành viên còn lại cũng cần phải bảo vệ lợi ích riêng. Ví dụ, bất cứ ai muốn tiếp cận tự do các thị trường nội khối của châu Âu cũng cần phải chấp nhận toàn bộ các quy định về tự do cơ bản, bao gồm cả tự do về di chuyển của người dân".

Tuyên bố trên của Thủ tướng Merkel được đưa ra trong thời điểm có một vài chính trị gia ở Anh cho rằng nước này có thể được quyền tiếp cận đầy đủ với thị trường EU, bao gồm cả lĩnh vực tài chính thiết yếu của Anh, trong khi giới hạn được số lượng người từ các quốc gia từ EU vào nước này.

Thủ tướng Đức cho rằng việc cử tri Anh lựa chọn rời EU là một quyết định đáng tiếc. Tuy nhiên, EU đủ vững mạnh để vượt qua sự "rạn nứt" này. Cũng theo bà Merkel, EU sẽ chỉ bắt đầu đàm phán về mối quan hệ mới với EU sau khi tân Thủ tướng Anh chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon liên quan đến đàm phán về việc Anh rời EU.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản