Anh: Nhiều sự kiện tạm hoãn trong thời gian quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II

Các cửa hàng bán lẻ tại London, thủ đô nước Anh, đã tạm đóng cửa, trong khi các sự kiện âm nhạc và thể thao trên khắp nước này được tạm hoãn để bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà băng hà.

Chú thích ảnh
Treo cờ rủ tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II tại Điện Buckingham ở thủ đô London, Anh, ngày 8/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, sáng 9/9, lá cờ Vương quốc Anh được treo rủ trên khắp các tòa nhà chính phủ và trụ sở công ty sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Tập đoàn Fortnum & Mason đã cho tạm dừng hoạt động chiếc đồng hồ nổi tiếng tại cửa hàng trên phố Piccadilly ở London, trong khi hãng bán lẻ John Lewis thông báo số tiền bán hoa phục vụ tưởng niệm Nữ hoàng tại các cửa hàng ở London sẽ được chuyển cho các tổ chức từ thiện.

Chuông Lutine lịch sử được đặt trong trụ sở Tập đoàn bảo hiểm Lloyd’s tại London đã được rung lên một lần vào ngày 8/9. Tập đoàn Lloyd’s cho biết sẽ “trân trọng những kỷ niệm về những chuyến thăm của Nữ hoàng” trong nhiều thập kỷ. Hãng Shore Capital cho biết không công bố nghiên cứu của công ty vào sáng thứ 6 hằng tuần.

Hàng loạt sự kiện trên khắp nước Anh đã bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn. Ban Tổ chức Tuần lễ thời trang London đã gửi thư thông báo đến những người tham gia nói rằng “các sự kiện kinh doanh không phải cốt lõi” sẽ bị hủy bỏ, như các bữa tiệc và khai mạc. Hãng thời trang Burberry nổi tiếng của Anh cũng xác nhận sẽ không tham gia chương trình Tuần lễ thời trang London, dự kiến diễn ra ngày 17/9 tới. Russell & Bromley, chuỗi cửa hàng giày lâu đời của London, cũng đã đóng cửa các cửa hàng vào ngày 9/9.

Chú thích ảnh
 Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II tại Cổng Cambridge, lối vào Cung điện Windsor, phía Tây thủ đô London, ngày 9/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu trưng đầy màu sắc của Google đã chuyển sang màu xám để đánh dấu ngày mất của Nữ hoàng. Các sự kiện thể thao dự kiến diễn ra vào cuối tuần cũng đã bị xếp lại. Hội đồng Cricket Anh và Xứ Wales đã hủy bỏ trận đấu ở bài thi thứ 2 giữa Anh và Nam Phi, trong khi sự kiện golf BMW PGA Championship tạm dừng trận đấu tại Wentworth.

Các trận đấu bóng đã trên toàn nước Anh cũng sẽ được tạm hoãn, trong đó có cả giải bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League. Ban tổ chức Premier League cho biết quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa các câu lạc bộ, để các câu lạc bộ được bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng. Thông báo nêu rõ: “Để tôn vinh cuộc sống và đóng góp của Nữ hoàng cho quốc gia, và như một sự tôn trọng, vòng đấu của Premier League cuối tuần này sẽ bị hoãn lại, bao gồm cả trận đấu vào tối thứ 2”. Các cuộc đình công được lên kế hoạch diễn ra vào cuối tuần này cũng đã được hoãn lại.

Trong khi đó, cuộc họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến diễn ra ngày 15/9 sẽ được lùi lại sau 1 tuần, khi Vương quốc Anh kết thúc thời gian quốc tang.

Vân Hải (TTXVN)
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam mở sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam mở sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Ngày 9/9, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo mở sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN