Anh: Nguy cơ vỡ đập Toddbrook, hàng trăm người dân sơ tán khẩn cấp 

Ngày 2/8, hàng trăm người tại thị trấn Whaley Bridge thuộc vùng Derbyshire ở miền Trung nước Anh, đã sơ tán nhằm đề phòng nguy cơ vỡ đập chứa nước Toddbrook. 

Theo thông báo của chính quyền địa phương, cuộc sống và nhà ở của cư dân ở thị trấn Whaley Bridge đang bị đe dọa nghiêm trọng khi mưa lớn kéo dài đã khiến một bên đập tràn (cửa xả nước) của đập Toddbrook đã bị suy yếu khi các tấm đan bê tông đã bị cuốn trôi theo nước lũ từ ngày 1/8.

Chú thích ảnh
Máy bay trực thăng hạng nặng RAF Chinook thuộc Không quân Hoàng gia thả hơn các bao cát và sỏi đá xuống "trám" vào khu vực bị ảnh hưởng của vách đập Toddbrook ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Anh ngày 2/8 đã phải điều một máy bay trực thăng hạng nặng RAF Chinook thuộc Không quân Hoàng gia thả hơn 400 bao cát và sỏi đá (nặng khoảng một tấn) xuống "trám" vào khu vực bị ảnh hưởng của vách đập Toddbrook, trong khi các nhân viên cứu hộ từ khắp nơi trên cả nước đã được huy động tới hiện trường để bơm nước ra khỏi hồ chứa. 

Bà Julie Sharman- Giám đốc điều hành công ty Canal and River Trust, đơn vị vận hành đập chứa Toddbrook nhấn mạnh "đây là tình huống nguy cấp". Trong khi đó, Chính phủ Anh đã đưa ra cảnh báo "lũ lụt nghiêm trọng - nguy hiểm đến tính mạng" đối với khu vực dân cư sống tại chân đập. 

Thị trấn Whaley Bridge nằm bên cạnh Vườn quốc gia Peak District và cách thành phố Manchester 26 km về phía Đông Nam. Đập chứa nước Toddbrook được xây dựng từ thế kỷ 19. Cơ quan Môi trường của Anh đã đưa ra một cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng cho vùng Derbyshire, nhấn mạnh rằng mực nước sông Goyt đoạn chảy qua thị trấn Whaley Bridge có thể tăng lên nhanh chóng. Theo ghi nhận ngày 31/7 của Cơ quan Khí tượng Anh, lượng mưa đo được là 50 mm chỉ trong một giờ. 

Theo kế hoạch, trong tối 2/8, Ủy ban khẩn cấp của Chính phủ Anh sẽ nhóm họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Môi trường nước này, nhằm thảo luận về các biện pháp ứng phó lũ lụt, cứu đập Toddbrook, cũng như khắc phục hậu quả thiên tai.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản