Anh: Nguy cơ vỡ đập Toddbrook, hàng trăm người dân sơ tán khẩn cấp 

Ngày 2/8, hàng trăm người tại thị trấn Whaley Bridge thuộc vùng Derbyshire ở miền Trung nước Anh, đã sơ tán nhằm đề phòng nguy cơ vỡ đập chứa nước Toddbrook. 

Theo thông báo của chính quyền địa phương, cuộc sống và nhà ở của cư dân ở thị trấn Whaley Bridge đang bị đe dọa nghiêm trọng khi mưa lớn kéo dài đã khiến một bên đập tràn (cửa xả nước) của đập Toddbrook đã bị suy yếu khi các tấm đan bê tông đã bị cuốn trôi theo nước lũ từ ngày 1/8.

Chú thích ảnh
Máy bay trực thăng hạng nặng RAF Chinook thuộc Không quân Hoàng gia thả hơn các bao cát và sỏi đá xuống "trám" vào khu vực bị ảnh hưởng của vách đập Toddbrook ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Anh ngày 2/8 đã phải điều một máy bay trực thăng hạng nặng RAF Chinook thuộc Không quân Hoàng gia thả hơn 400 bao cát và sỏi đá (nặng khoảng một tấn) xuống "trám" vào khu vực bị ảnh hưởng của vách đập Toddbrook, trong khi các nhân viên cứu hộ từ khắp nơi trên cả nước đã được huy động tới hiện trường để bơm nước ra khỏi hồ chứa. 

Bà Julie Sharman- Giám đốc điều hành công ty Canal and River Trust, đơn vị vận hành đập chứa Toddbrook nhấn mạnh "đây là tình huống nguy cấp". Trong khi đó, Chính phủ Anh đã đưa ra cảnh báo "lũ lụt nghiêm trọng - nguy hiểm đến tính mạng" đối với khu vực dân cư sống tại chân đập. 

Thị trấn Whaley Bridge nằm bên cạnh Vườn quốc gia Peak District và cách thành phố Manchester 26 km về phía Đông Nam. Đập chứa nước Toddbrook được xây dựng từ thế kỷ 19. Cơ quan Môi trường của Anh đã đưa ra một cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng cho vùng Derbyshire, nhấn mạnh rằng mực nước sông Goyt đoạn chảy qua thị trấn Whaley Bridge có thể tăng lên nhanh chóng. Theo ghi nhận ngày 31/7 của Cơ quan Khí tượng Anh, lượng mưa đo được là 50 mm chỉ trong một giờ. 

Theo kế hoạch, trong tối 2/8, Ủy ban khẩn cấp của Chính phủ Anh sẽ nhóm họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Môi trường nước này, nhằm thảo luận về các biện pháp ứng phó lũ lụt, cứu đập Toddbrook, cũng như khắc phục hậu quả thiên tai.

Thanh Phương (TTXVN)
Tập đoàn Vale SA chi hơn 100 triệu USD bồi thường cho công nhân trong vụ vỡ đập tại Brazil
Tập đoàn Vale SA chi hơn 100 triệu USD bồi thường cho công nhân trong vụ vỡ đập tại Brazil

Ngày 15/7, Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA của Brazil tuyên bố sẽ bồi thường 400 triệu real (106,52 triệu USD) cho các công nhân bị ảnh hưởng trong thảm họa vỡ đập hồ chứa chất thải tại một điểm khai thác của tập đoàn này hồi tháng 1 vừa qua, khiến ít nhất 240 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN