Anh lo ngại nguy mất hàng triệu việc làm do tự động hóa trong thập kỷ tới

Hơn 6 triệu người lao động Anh có nguy cơ sẽ mất việc làm do quá trình tự động hóa trong thập kỷ tới. Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Trong nước của Hạ Viện nước này Yvette Cooper đã kêu gọi các tổ chức công đoàn của người lao động và chính phủ thực hiện những biện pháp để giúp người lao động tránh nguy cơ trên.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo nghiên cứu của ủy ban trên cho biết khi việc máy móc phát triển sẽ có thể gây ra những rối loạn xã hội và làm tăng khoảng cách giữa người giàu và nghèo trong xã hội Anh. Vì vậy, Ủy ban đã yêu cầu các liên đoàn lao động và giới học giả tìm cách hỗ trợ người lao động trong thời kỳ chuyển đổi này.

Chú thích ảnh
Nhân viên đóng gói hàng hóa tại kho hàng ở Peterborough, miền trung Anh ngày 15/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Ngân hàng trung ương Anh đã từng cảnh báo có tới 15 triệu việc làm trên toàn nước này có nguy cơ bị mất. Theo Trung tâm Nghiên cứu về vùng đô thị của Anh, các lao động tại các vùng như Mansfield, Sunderland và Wakefield nguy cơ mất việc cao hơn những lao động tại London và vùng Đông Nam nước Anh.

Kết quả điều tra do Ủy ban các Vấn đề Trong nước của Hạ Viện Anh tiến hành trong hơn 2 năm qua, cho thấy khoảng 10 triệu lao động ở nước này bày tỏ quan ngại rằng việc làm của họ sẽ bị thay đổi theo chiều hướng xấu đi trong thập kỷ tới và rất ít người tin tưởng chính phủ và các tổ chức công đoàn sẽ có những bước chuẩn bị đầy đủ để giúp người lao động khi công nghệ mới sẽ thay thế nhiều việc làm.

Chỉ có 16% người lao động cho rằng các tổ chức công đoàn đã có những bước chuẩn bị để đảm bảo công nghệ sẽ cải thiện cuộc sống của họ. Những số liệu điều tra cũng cho thấy số lượng thành viên của các phong trào công đoàn tại Anh đang ngày một giảm trong vài thập kỷ trở lại đây.

Theo ông Cooper, hành động quan trọng cần thiết nhất hiện nay là làm sao đảm bảo công nghệ sẽ tạo ra những việc làm tốt hơn và để cho tất cả mọi người lao động đều được hưởng lợi từ những tiến bộ của công nghệ mới.

Ông cho rằng cần đảm bảo tự động hóa và cách mạng công nghệ số không làm nới rộng khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội và quá trình này là cơ hội chứ không phải là mối đe dọa đối với người lao động.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản