Ảnh hưởng quốc tế của Pháp đang 'tụt dốc'

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "The Economist" (Anh) ngày 12/7 nhận định rằng ảnh hưởng quốc tế của Pháp đang giảm sút đáng kể đúng vào thời điểm Liên minh châu Âu (EU) có những thay đổi lớn.     

Theo EIU, thực tế này chủ yếu xuất phát từ tình trạng trì trệ của nền kinh tế Pháp khi mà họ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ không giống như cách thức khá ấn tượng của nước Đức. Dư luận khá bất ngờ khi Tổng thống Pháp François Hollande tỏ ra rất bình thản trước những diễn biến liên quan đến việc đề cử Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Từ trước đến nay, Pháp vẫn luôn ủng hộ việc quản lý và vận hành EU dựa trên nền tảng liên chính phủ.          

Tổng thống Pháp François Hollande (giữa), Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso. Ảnh: AFP/TTXVN


Ảnh hưởng quốc tế của Pháp rõ ràng đang suy giảm mạnh. Điều này cũng tương tự với trường hợp Italy. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Italy đã "trình làng" một thủ tướng năng động với chương trình nghị sự đầy tham vọng trong khi ông Hollande không tạo ra bất cứ ấn tượng nào khi các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp để quyết định về ứng cử viên cho chức Chủ tịch EC. Vai trò mờ nhạt của ông Hollande phần nào cũng do tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong nước dành cho ông đang ở mức thấp.     

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Pháp xuống dốc không chỉ xuất phát từ ông Hollande. Những năm gần đây, châu Âu đã chứng kiến một sự chuyển dịch đáng kể về cơ cấu ảnh hưởng và quyền lực. Từ trước tới nay, mọi người đều cho rằng trục Đức-Pháp là "xương sống" của cả EU, và chính sách của khối này trên thực tế xoay xung quanh những tính toán của cả Paris cũng như Berlin.

Giờ đây, mọi việc đã thay đổi. Cán cân quyền lực ở EU đã thay đổi khi vai trò và ảnh hưởng của Nghị viện châu Âu (EP) được gia tăng, đặc biệt là sau việc đề cử ông Juncker. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh việc nước Pháp đang đánh mất ảnh hưởng ở châu Âu. Một số ý kiến cho rằng Pháp chấp nhận vai trò "chiếu dưới" để "lùi một bước tiến hai bước". Cũng có ý kiến cho rằng đó là sự thoái trào của cả một hệ thống.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản