Anh công bố kế hoạch chi tiết đầu tiên về đường biên giới trên đảo Ireland

Ngày 7/8, Chính phủ Anh thông báo các doanh nghiệp tại vùng Bắc Ireland sẽ có thể sử dụng một dịch vụ miễn phí mới để hoàn tất các giấy tờ nhập khẩu khi các điều khoản thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) thay đổi sau cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Khu vực biên giới giữa Anh và Ireland. Ảnh: Reuters

Chương trình sẽ hỗ trợ và đại diện cho các công ty đưa hàng tới Bắc Ireland hoàn tất các giấy tờ nhập khẩu, chứng nhận an toàn và an ninh. Thông báo của chính quyền vùng Bắc Ireland nêu rõ đây là một dịch vụ đặc biệt giúp đảm bảo mọi doanh nghiệp đều được đại diện xử lý các quy trình nhập khẩu.

Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1 vừa qua nhưng hiện hai bên đang trong giai đoạn chuyển tiếp đến cuối năm 2020, trong khi hai bên đang thúc đẩy đàm phán với mục tiêu đạt thỏa thuận quan hệ thương mại khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người lo ngại khó có thể hoàn thành mục tiêu này đúng hạn vì tới nay đàm phán vẫn bế tắc. Tháng trước, London công bố các kế hoạch chuẩn bị các đường biên giới giữa lục địa Anh với EU, nhưng không bao gồm biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland thành viên của EU và là biên giới trên đất liền duy nhất giữa Anh và EU.

Thông báo trên cung cấp thông tin chi tiết nhất về kế hoạch quản lý thương mại giữa vùng Bắc Ireland với lục địa Anh và CH Ireland. Chính phủ Anh cam kết cấp 200 triệu bảng (262 triệu USD) cho chương trình hỗ trợ nhập khẩu trên và sẽ triển khai chương trình từ tháng 9 tới. Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng sẽ cấp thêm 155 triệu bảng cho việc phát triển công nghệ để tạo ra một hệ thống xử lý các quy trình hải quan tại đường biên giới này hoàn toàn tự động và trực tuyến.

Vùng Bắc Ireland từng trải qua 3 thập kỷ xung đột giữa phe ủng hộ sáp nhập vùng này với CH Ireland và phe ủng hộ duy trì vùng này là một phần của Anh. Đến năm 1998, khi các bên ký kết Hiệp ước "Ngày thứ 6 tốt lành", tình trạng xung đột mới kết thúc và mang lại hòa bình cho vùng này. Tuy nhiên, các chính trị gia cảnh báo vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và CH Ireland hậu Brexit có thể khơi lại những ngọn lửa xung đột tại đây.

Lê Ánh (TTXVN)
Đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU kéo dài đến tháng 10
Đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU kéo dài đến tháng 10

Ngày 31/7, Trưởng đoàn đám phán thương mại của Anh David Frost cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do đến ngày 2/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN