Anh bắt giữ một nữ nghi can khủng bố người Thụy Điển

Ngày 5/7, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một người phụ nữ quốc tịch Thụy Điển tại sân bay Gatwick do bị nghi ngờ có hành vi khủng bố.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát điều tra tại sân bay Gatwick ở London, Anh. Ảnh minh họa: BBC/TTXVN

Theo Cơ quan Cảnh sát chống khủng bố ở khu vực Đông Nam, người phụ nữ trên, 40 tuổi, đã bị bắt giữ vào chiều 4/7 sau khi đáp chuyến bay từ Italy đến Anh. Cảnh sát cho hay đối tượng này bị nghi ngờ vi phạm Đạo luật Khủng bố năm 2000 khi có hành vi chuẩn bị thực hiện các vụ khủng bố. Hiện lực lượng chức năng đang thẩm vấn đối tượng này.

Anh đã duy trì mức độ đe dọa khủng bố quốc tế ở mức "nghiêm trọng", đồng nghĩa nguy cơ bất ngờ xảy ra một vụ tấn công đẫm máu khác vẫn rất cao. Sau vụ tông xe và đâm dao từ cầu London đến khu chợ Borough hồi năm 2017, Bộ Nội vụ Anh đã cảnh báo nguy cơ khủng bố Hồi giáo tại quốc gia này sẽ gia tăng trong những năm tới. 

Trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã công bố báo cáo cho thấy trong năm 2018, châu Âu đã trở nên an toàn hơn trước nguy cơ tấn công khủng bố so với bất kỳ thời điểm nào kể từ khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" vào năm 2014. Tuy nhiên, việc nhiều âm mưu bị phát giác, trong đó có âm mưu sử dụng chất độc hóa học, cho thấy mối đe dọa khủng bố vẫn hiện hữu.

Phương Oanh (Phương Oanh)
Indonesia bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố trước thềm công bố kết quả bầu cử
Indonesia bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố trước thềm công bố kết quả bầu cử

Cảnh sát Indonesia ngày 17/5 cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, trong đó có một số đối tượng lên kế hoạch đánh bom tại một sự kiện chính trị, trong bối cảnh nước này chuẩn bị công bố kết quả bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN