Angola tiếp tục hoãn tổ chức bầu cử chính quyền địa phương

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, phát biểu khai mạc phiên họp đặc biệt của Chính phủ Angola ngày 8/9 nhằm đánh giá tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Tổng thống Joao Lourenco cho biết nước này sẽ hoãn các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào cuối năm 2020 do Quốc hội chưa thể hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến tổ chức bầu cử cấp địa phương.

Chú thích ảnh
Tổng thống Angola Joao Lourenco. Ảnh: AFP/TTXVN

Ghi nhận những nỗ lực của Quốc hội trong việc xây dựng các luật liên quan đến bầu cử địa phương, Tổng thống Lourenco cho rằng đại dịch COVID khiến cơ quan lập pháp cao nhất nước này không thể hoàn thành chương trình xây dựng các luật về bầu cử theo kế hoạch đặt ra với thời hạn tháng 8 vừa qua. Angola cũng chưa ấn định thời gian mới cho bầu cử địa phương.

Trước đó, trong chương trình tranh cử tổng thống năm 2017, ông Lourenco cam kết sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào năm 2020, sau khi cuộc bầu cử địa phương trước đó dự kiến vào năm 2014 đã bị hủy.

Tổng thống Lourenco cho rằng dù có sự đồng thuận lớn trong xã hội Angola về việc thực thi quyền lực độc lập ở cấp địa phương, nhưng nước này không thể tổ chức bầu cử địa phương khi chưa ban hành hệ thống luật pháp điều chỉnh.

Angola là quốc gia miền Nam châu Phi duy nhất chưa ban hành hệ thống luật về bầu cử chính quyền địa phương dù Hiến pháp năm 1975 của Angola đã quy định chính quyền nước này gồm 4 cấp là trung ương, cấp tỉnh, huyện và xã.

Đình Lượng (TTXVN)
Đặc khu Hành chính Hong Kong hoãn bầu cử hội đồng lập pháp
Đặc khu Hành chính Hong Kong hoãn bầu cử hội đồng lập pháp

Theo Tân Hoa xã, ngày 31/7, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp (LegCo) của vùng lãnh thổ này do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN