Angkor Wat sau tôn tạo mang đến hy vọng cho ngành du lịch Campuchia

Đang có những hy vọng lớn về việc di sản thế giới Angkor Wat sau khi được tôn tạo gần đây sẽ thúc đẩy đà phục hồi của ngành du lịch Campuchia, sau khi quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu mở cửa đón du khách nước ngoài vào tháng 11 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Khu đền cổ Angkor Wat ở Siem Reap, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế cho Campuchia, đại dịch đã thúc đẩy việc tôn tạo và công tác bảo tồn Angkor Wat.

APSARA, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý di sản thế giới này, cho biết việc đóng cửa đã kéo dài thời gian và cho phép thực hiện công tác trùng tu và cải tạo cảnh quan.

Người phát ngôn APSARA, Long Kosal, cho biết các công nhân đã sửa chữa các tòa tháp xuống cấp và lắp đặt hệ thống nước tưới cho cỏ trong mùa khô. 

Các doanh nghiệp tại Siem Reap đang chứng kiến sự gia tăng lượng đặt chỗ sau khi đại dịch ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch.

Ông Chea Sokhon, Tổng Giám đốc Sarai Resort and Spa, cho biết khu nghỉ dưỡng này đang tuyển dụng trở lại khi mở cửa đón du khách nước ngoài, sau khi đã phải đóng cửa vào tháng 4/2020 và sa thải 100 lao động. Ông cho rằng việc bắt đầu từ con số 0 sẽ đặt ra nhiều thách thức cho Sarai Resort and Spa.

Theo ông Sokhon, thành viên Hội đồng Du lịch Siem Reap, khoảng 20% số khách sạn tại thành phố này đã mở cửa trở lại trong năm nay và khoảng 30% chuẩn bị mở cửa. Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ mất ít nhất một năm cho sự phục hồi hoàn toàn.

Việc đóng cửa biên giới và thực hiện các hạn chế đi lại đã khiến nguồn thu từ du lịch của Campuchia giảm xuống chỉ còn 184 triệu USD trong năm 2021, so với mức gần 5 tỷ USD vào năm 2019.

Lượng du khách nước ngoài đến Campuchia giảm xuống dưới 200.000 lượt vào năm ngoái, so với mức gần 6,6 triệu lượt trước đại dịch.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Nhật Bản nỗ lực kích cầu du lịch nội địa
Nhật Bản nỗ lực kích cầu du lịch nội địa

Phát biểu sau cuộc họp Nội các ngày 13/4, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tetsuo Saito cho biết chính phủ nước này đã quyết định kéo dài thời hạn hỗ trợ du lịch theo khu vực đến cuối tháng 5, như một giải pháp kích cầu du lịch nội địa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN