Ấn Độ ủng hộ Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về vấn đề Myanmar

Trước thềm chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Jagdeep Dhankar tới Campuchia, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 10/11 đã khẳng định sự ủng hộ đối với Đồng thuận 5 điểm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề Myanmar, đồng thời nêu rõ Ấn Độ muốn chứng kiến bạo lực chấm dứt ở quốc gia này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Myanmar phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao tại Yangon, ngày 3/3/2021. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phương Đông Saurabh Kumar tại buổi họp báo đặc biệt bày tỏ: “Về vấn đề Myanmar, lập trường của chúng tôi là khá rõ ràng. Chúng tôi ủng hộ Đồng thuận 5 điểm của ASEAN. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến Myanmar hướng tới một chính phủ dân chủ và bạo lực chấm dứt ở Myanmar. Đây là chính sách của chúng tôi. Về cơ bản, chúng tôi mong muốn ASEAN đưa ra sáng kiến và chúng tôi ủng hộ Đồng thuận 5 điểm mà ASEAN đang thực hiện”.

Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về vấn đề Myanmar bao gồm: yêu cầu chấm dứt bạo lực; tất cả các bên liên quan hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình; cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại; cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN.

Ngọc Thúy (TTXVN)
HĐBA LHQ kêu gọi thúc đẩy vai trò của ASEAN trong vấn đề Myanmar        
HĐBA LHQ kêu gọi thúc đẩy vai trò của ASEAN trong vấn đề Myanmar        

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 2/2 đã kêu gọi “chấm dứt ngay mọi hình thức bạo lực” ở Myanmar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN