Ấn Độ thông báo tổ chức Hội nghị thượng đỉnh SCO trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo nước này sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) theo hình thức trực tuyến vào tháng 7 tới. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan ngày 16/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ Hội nghị lần thứ 22 của hội đồng các nguyên thủ quốc gia SCO sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 4/7 và do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì. Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh năm nay là “Hướng tới một SCO an toàn”. 

Thông cáo cũng cho biết những người đứng đầu nhà nước của tất cả các quốc gia thành viên SCO - gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan - đã được mời tham dự hội nghị, trong khi Iran, Belarus và Mông Cổ là những quan sát viên. Theo truyền thống của SCO, Turkmenistan sẽ là khách mời của Chủ tịch SCO tại hội nghị lần này. Bên cạnh đó, người đứng đầu hai cơ quan của SCO là Ban thư ký và Cơ quan chống khủng bố khu vực (RATS) cùng với người đứng đầu của 6 tổ chức quốc tế và khu vực cũng đã được mời tham dự hội nghị, gồm Liên hợp quốc (LHQ), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Hội nghị về sự tương hỗ và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).      

Ấn Độ giữ cương vị Chủ tịch SCO từ tháng 9/2022. Ấn Độ đã thiết lập các trụ cột hợp tác mới trong thời gian giữ chức Chủ tịch SCO: Khởi nghiệp và Đổi mới; Y học cổ truyền; Hòa nhập kỹ thuật số; Trao quyền cho thanh niên; và Chia sẻ Di sản Phật giáo. Ngoài ra, Ấn Độ đã nỗ lực hướng tới việc thúc đẩy các mối quan hệ nhân dân nhằm tôn vinh mối quan hệ lịch sử và văn minh giữa các quốc gia.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh nhiệm kỳ Chủ tịch SCO của Ấn Độ từ ngày 16/9/2022 tới nay là một giai đoạn hoạt động sôi nổi và hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia thành viên. Ấn Độ đã tổ chức tổng cộng 134 cuộc họp và sự kiện, trong đó có 14 cuộc họp cấp bộ trưởng. Ấn Độ cam kết đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong tổ chức, đồng thời mong muốn một Hội nghị thượng đỉnh SCO thành công là đỉnh cao trong nhiệm kỳ chủ tịch của nước này.

Ngọc Thúy (TTXVN)
SCO phát huy 'Tinh thần Thượng Hải'
SCO phát huy 'Tinh thần Thượng Hải'

Ngày 5/5, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho rằng là một tổ chức đóng vai trò xây dựng quan trọng trong các vấn đề của khu vực và quốc tế, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO - gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan) cần phát huy “Tinh thần Thượng Hải” trong bối cảnh tình hình quốc tế đan xen, đồng thời nỗ lực xây dựng cộng đồng SCO chung vận mệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN