Ấn Độ sẽ mở rộng 'dấu chân' tại Biển Đông

Tờ “The Times of India” số ra ngày 13/9 đăng bài viết cho rằng Ấn Độ sẽ mở rộng “dấu chân” tại khu vực Biển Đông với chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee bắt đầu từ ngày 17/9 tới.

Tổng thống Pranab Mukherjee.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Dầu khí Dharmendra Pradhan sẽ tháp tùng Tổng thống Mukherjee trong chuyến thăm Việt Nam để ký một thỏa thuận dầu khí quan trọng. Việt Nam đã trao thêm 2 lô cho công ty dầu khí OVL của Ấn Độ thăm dò và hiện chưa rõ liệu các lô dầu mới có nằm trong phạm vi “đường chín đoạn” theo tuyên bố mơ hồ, trái pháp lý của Trung Quốc hay không.

Giới phân tích nhận định khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Ahmedabad (bang Gujarat) vào ngày 17/9, thông điệp chính trị đằng sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mukherjee sẽ không ai bỏ qua. Chuyến thăm nhà nước của Tổng thống Mukherjee nhằm thắt chặt quan hệ chính trị và văn hóa, nhưng mục đích chính là bày tỏ sự ủng hộ chiến lược của Ấn Độ đối với Việt Nam. Đầu năm nay, Việt Nam đã gia hạn hợp đồng cho công ty Ấn Độ thăm dò dầu khí tại hai lô 127 và 128 trên Biển Đông.

Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. New Delhi có lý do rất chính đáng để duy trì hiện diện hải quân tại khu vực này. Các tàu hải quân của Ấn Độ đã có các chuyến thăm hữu nghị tới tất cả các nước bị ảnh hưởng trước chính sách ngoại giao bành trướng của Trung Quốc. Đáng chú ý là hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đã trở nên gay gắt hồi tháng 5, khi hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam.


T.N

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản