Ấn Độ phóng thành công vệ tinh RISAT-1

Sáng 26/4 các nhà khoa học Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh chụp hình ảnh bằng rađa đầu tiên do chính nước này sản xuất (Radar Imaging Satellite -RISAT-1).

RISAT-1 có trọng lượng 1.858 kg, là vệ tinh cảm biến vi sóng có điều khiển từ xa, được phóng lên quỹ đạo từ một bệ phóng vệ tinh địa cực (PSLV) lúc 5h47 sáng 26/4 (giờ địa phương) tại đảo Sriharikota, ngoài khơi bang Andhra Pradesh miền Nam nước này. Đây là lần thứ 20 Ấn Độ phóng vệ tinh thành công; RISAT-1 là vệ tinh nặng nhất được phóng lên từ PSLV do Tổ chức nghiên cứu khoảng không vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sản xuất sau gần 10 năm nghiên cứu.

Cho đến nay, Ấn Độ phụ thuộc vào các hình ảnh do vệ tinh của Canađa cung cấp, bởi những vệ tinh hiện có của Ấn Độ được sản xuất trong nước không chụp được hình ảnh của Trái đất trong điều kiện thời tiết nhiều mây. Tháng 4/2009, Ấn Độ đã phóng thành công một vệ tinh ghi hình ảnh bằng rađa (RISAT-2) có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, song vệ tinh này mua từ Ixraen với giá 110 triệu USD, chủ yếu phục vụ mục đích quan sát. Tuy nhiên, với RISAT-1, nước này sẽ có khả năng thu thập hình ảnh từ Trái đất trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả những lúc sương mù dày đặc, bất kể ngày hay đêm.


Tháng 4/2009, Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh RISAT-2 chủ yếu phục vụ mục đích quan sát. Ảnh: AFP/TTXVNỨng dụng chủ yếu của RISAT-1 là theo dõi mùa màng, giúp ước tính sản lượng thu hoạch ngũ cốc, đồng thời theo dõi tình hình thiên tai như bão lũ. Vệ tinh có thể gửi về trung tâm những hình ảnh chính xác về khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ cũng như mực nước lụt. Bên cạnh việc đó, RISAT-1 cũng có thể được sử dụng để “canh gác” 24/24 giờ các khu vực biên giới Ấn Độ. Tuy nhiên, các quan chức ISRO khẳng định RISAT-1 sẽ không được sử dụng cho mục đích quốc phòng vì RISAT-2 đã làm nhiệm vụ này.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã chúc mừng các nhà khoa học ISRO về thành công của việc phóng vệ tinh RISAT-1. Ông nhấn mạnh đây là một dấu mốc quan trọng trong chương trình vũ trụ của Ấn Độ và bày tỏ tin tưởng rằng RISAT-1 sẽ đóng góp quan trọng cho khả năng về vệ tinh cảm biến từ xa của Ấn Độ.

TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản