Ấn Độ: Mối quan hệ với ASEAN là 'hòn đá tảng'

Ông Janjay Singh, Quốc vụ khanh Ngoại giao Ấn Độ cho biết mối quan hệ Đối tác Đối thoại của Ấn Độ với các nước ASEAN là một trong những “hòn đá tảng” trong chính sách đối ngoại và là nền móng trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô New Delhi chiều 14/11, ông Janjay Singh thông báo Thủ tướng nước này Manmohan Singh sẽ thăm Campuchia từ ngày 18-20/11 để dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 10 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 7.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Dự kiến tại hội nghị ASEAN-Ấn Độ, lãnh đạo hai bên sẽ đánh giá việc thúc đẩy các mối quan hệ kể từ hội nghị tại Bali (Indonesia) năm 2011; thảo luận chương trình chuẩn bị cho hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác ASEAN-Ấn Độ sẽ diễn ra tại New Delhi ngày 20-21/12 tới.

Ông Janjay Singh cho biết Ấn Độ coi mối quan hệ đối tác với các nước ASEAN như một động lực để tăng cường hơn nữa sự tăng trưởng kinh tế, thịnh vượng, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Từ một Đối tác Đối thoại theo từng lĩnh vực năm 1992 và Đối tác Đối thoại đầy đủ năm 1996, mối quan hệ đối tác của Ấn Độ với ASEAN đã được nâng cấp thành các hội nghị cấp cao thường niên từ năm 2002 và Campuchia đã đăng cai hội nghị đầu tiên này.

Năm nay, ASEAN và Ấn Độ có một năm dày đặc các sự kiện và hội nghị, như Cuộc Đối thoại Delhi-IV về chủ đề “Ấn Độ và ASEAN: Đối tác vì hòa bình, tiến bộ và ổn định” hồi tháng 2; hội nghị Bộ trưởng du lịch hồi tháng 1; hội nghị những người đứng đầu các cơ quan vũ trụ các nước ASEAN và Ấn Độ tháng 6; hội nghị các bộ trưởng môi trường trong tháng 7; hội nghị Bộ trưởng nông nghiệp lần thứ hai trong tháng 10; hội nghị cấp bộ trưởng về năng lượng tái tạo trong tháng 11; các hội nghị của Hội đồng doanh nghiệp và Hội chợ thương mại ASEAN-Ấn Độ tháng 12 tới…

Theo ông Janjay Singh, kim ngạch thương mại ASEAN-Ấn Độ trong năm 2011-2012 đã đạt 79,3 tỷ USD, vượt mục tiêu 70 tỷ USD đặt ra cho năm 2012. Ấn Độ và ASEAN đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) về hàng hóa năm 2009 và đi vào hoạt động đầy đủ hồi tháng 8/2011.

Hiện hai bên đang tiến hành các cuộc thương lượng về FTA trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Hoạt động hợp tác theo từng lĩnh vực này giữa ASEAN-Ấn Độ đã được xác định trong Kế hoạch Hành động về Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và cùng chia sẻ thịnh vượng giai đoạn 2010-2015...

Về lĩnh vực chính trị - an ninh, Ấn Độ đã tham gia Diễn đàn ADMM+ và các hội nghị Diễn đàn hàng hải ASEAN mở rộng cũng như các chương trình khác, trong đó có hợp tác chống cướp biển, chống khủng bố và chống buôn bán ma túy. Ấn Độ ủng hộ Sáng kiến liên kết ASEAN và đã thành lập các trung tâm đào tạo tiếng Anh, phát triển doanh nghiệp và đào tạo hướng nghiệp tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Mỗi năm Ấn Độ cấp hơn 600 học bổng theo chương trình ITEC cho các nước ASEAN… Việc kết nối với ASEAN trong cả ba hướng: địa lý, thể chế và giữa các quốc gia với quốc gia là ưu tiên của Ấn Độ.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản