Ấn Độ hủy sử dụng thuốc chống sốt rét phòng COVID-19 cho người dân khu ổ chuột

Giới chức y tế thành phố Mumbai của Ấn Độ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine cho hàng nghìn người trong các khu ổ chuột ở thành phố này để phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhân viên phun thuốc khử trùng tại nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 31/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các nhà chức trách, một cuộc thử nghiệm để chứng tỏ tính hiệu quả của thuốc này vẫn chưa được tiến hành, vì vậy hiện tại họ sẽ làm theo hướng dẫn y tế liên bang.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong đợt dịch này, và là một trong số rất ít quốc gia thúc đẩy việc dùng loại thuốc chống sốt rét nói trên như một biện pháp phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao như nhân viên y tế hoặc những người buộc phải có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Mumbai, một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới, đã ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm và đang nỗ lực để kiềm chế sự lây lan của virus. Tại các khu ổ chuột ở đây, như khu Dharavi lớn nhất châu Á, việc giãn cách xã hội là gần như không thể thực hiện. Trước tình hình này, chính quyền bang đã tính đến việc tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính hiệu quả của thuộc hydroxychloroquine đối với người dân khu ổ chuột. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh rằng rất ít bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của thuốc này, trong khi nguy cơ đặt ra nhiều, đồng thời đặt câu hỏi về đạo đức khi sử dụng thuốc có nguy cơ như vậy với các đối tượng dễ bị tổn thương.

Sau các ý kiến phản đối trên, Phó giám đốc Sở Y tế Mumbai, bác sĩ Daksha Shah cho biết các nhà chức trách sẽ làm theo các hướng dẫn của cơ quan nghiên cứu thuốc cấp cao của Ấn Độ, và chờ đến khi thuốc này được phê chuẩn.

Bích Liên (TTXVN)
Lý giải tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thấp tại Ấn Độ
Lý giải tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thấp tại Ấn Độ

Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại các thành phố lớn của Ấn Độ được đánh giá thấp hơn nhiều so với các điểm nóng trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN