Ấn Độ 'huấn luyện quân sự' cho dân dọc biên giới Trung Quốc

Theo báo “the Indian Express” ngày 2/7, chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch “huấn luyện quân sự” cho người dân sinh sống dọc biên giới giáp với Trung Quốc để họ có thể hành động như lực lượng bán vũ trang và kiểm soát các vụ xâm nhập của binh sĩ Trung Quốc.

Một quan chức Ấn Độ tiết lộ: “Cư dân ở biên giới sẽ được đào tạo quân sự và họ sẽ hành động như một lực lượng bán vũ trang trong thời điểm khủng hoảng. Người dân sống dọc biên giới là sự lựa chọn tốt nhất để cảnh giác trước bất kỳ hành động vi phạm và xâm nhập nào, đặc biệt khi biên giới chưa được phân định… Nếu người dân biên giới được trang bị các phương tiện và huấn luyện vũ trang thì các vụ xâm nhập biên giới (của Trung Quốc) sẽ giảm. Chúng ta không vào lãnh thổ của ai, chúng ta tự bảo vệ đất nước bằng cách làm như vậy”.

Nguồn tin cho hay theo chính sách trước đây của chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA), tất cả các khu vực biên giới đều đóng cửa đối với dân thường và điều này không có lợi cho đất nước.

Chính phủ mới của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) chủ trương để người dân thường có thể tiếp cận các khu vực biên giới và phát triển hạ tầng, đường sá tại các khu vực này. Trước đây, do thiếu cơ sở hạ tầng nên người dân ở biên giới phải tái định cư tới khu vực cách xa biên giới Trung Quốc ít nhất 50 km.


T.N

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản