Ấn Độ đến giai đoạn 'lây nhiễm cộng đồng' biến thể Omicron 

Biến thể Omicron hiện đã đến giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng ở Ấn Độ và là biến thể chính ở nhiều thành phố lớn, nơi có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangalore, Ấn Độ ngày 19/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bản tin mới nhất được công bố ngày 23/1, cơ quan nghiên cứu giải trình tự gene của Ấn Độ thông báo như trên, đồng thời cho biết dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên cả nước. 

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giai đoạn lây nhiễm cộng đồng là khi các ca nhiễm COVID-19 trong 14 ngày gần nhất không có liên quan đến một ổ dịch hay cụm lây nhiễm cụ thể nào và khi có nhiều cụm lây nhiễm không liên quan đến nhau. 

Về mức độ lây nhiễm của biến thể BA.2, cơ quan giải trình tự gene cho biết hiện biến thể này đang được theo dõi thêm, tuy nhiên xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR có thể cho kết quả âm tính giả đối với biến thể này. Cụ thể, do Omicron gốc thiếu đoạn gene S, xét nghiệm PCR thông thường có thể phát hiện ra điều này. Trong khi đó, BA.2 sở hữu nhiều điểm chung với biến thể Omicron gốc nhưng không thiếu đoạn gene này, khiến xét nghiệm PCR khó có thể phân biệt, do đó cần phải giải trình tự gene để xác định chính xác biến thể gây bệnh.

Trong sáng 23/1, Ấn Độ ghi nhận 333.533 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 39.237.264 ca nhiễm. Với thêm 525 ca tử vong, tổng số người không qua khỏi do COVID-19 là 489.409 người tính từ khi dịch bùng phát tháng 1/2020 đến nay.

Phương Hà (TTXVN)
Mười 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước COVID-19 khi ở trường học
Mười 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước COVID-19 khi ở trường học

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 “quy tắc vàng” để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN