American Airlines dự kiến cắt giảm mạnh nhân công

Trong bối cảnh đang phải tiến hành cơ cấu lại bộ máy tổ chức và hoạt động dưới sự bảo trợ của luật phá sản, ngày 1/2, tập đoàn AMR Corporation, công ty mẹ của hãng hàng không American Airlines, thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 13.000 việc làm, chiếm 15% tổng lực lượng lao động của hãng hàng không lớn thứ ba này của Mỹ.

Ảnh: Internet.


Thông báo của AMR từ tổng hành dinh ở thành phố Fort Worth, bang Texas, cho biết họ sẽ sớm bắt đầu các cuộc thương lượng với ba tổ chức nghiệp đoàn chính của American Airlines về chủ trương cắt giảm số việc làm trên cũng như kế hoạch cắt giảm 20% chi phí công lao động. Tổng Giám đốc của American Airlines, ông Thomas Horton, bày tỏ hy vọng hãng hàng không này sẽ sớm quay lại thời kỳ làm ăn có lãi vì kế hoạch cắt giảm trên đây sẽ giúp tiết kiệm được hơn 2 tỷ USD và làm tăng doanh thu khoảng 1 tỷ USD/năm. Trong kế hoạch cơ cấu lần này, American Airlines cũng sẽ sắp xếp lại các khoản nợ, rà soát các hợp đồng thuê máy bay, thay đổi các hợp đồng lao động, đặt mua một loạt máy bay thế hệ mới và loại bỏ một số máy bay đã cũ.

Ngay sau khi chủ trương này được công bố, các tổ chức công đoàn và các cơ quan bảo hiểm của American Airlines đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Trong 9 tháng đầu năm 2011, AMR bị thua lỗ 884 triệu USD và riêng trong tháng cuối cùng, mức thua lỗ đã lên tới 904 triệu USD. Như vậy, kể từ năm 2001 đến nay, AMR đã bị thua lỗ tổng cộng hơn 11 tỷ USD. AMR là một trong những hãng hàng không lớn của Mỹ cùng với United Airlines, Delta Airlines và US Airways bị thua lỗ và phải nộp đơn xin bảo lãnh phá sản trong thập kỷ qua.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản