Algeria chưa ấn định được thời gian tổ chức bầu cử tổng thống

Trung tướng Ahmed Gaed Saleh, Tư lệnh quân đội Algeria, ngày 2/9 đã kêu gọi tổ chức bầu cử vào cuối năm nay để lựa chọn tổng thống mới. Quốc gia Bắc Phi này đã lâm vào khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua, sau khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức hồi tháng 4 vừa qua.

Chú thích ảnh
Biểu tình tại thủ đô Algiers, Algeria, ngày 16/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền hình quốc gia Algeria dẫn lời ông Saleh, cho rằng, ủy ban bầu cử cần nhóm họp vào ngày 15/9 để có thể ra thông báo, cho phép cuộc bầu cử tổng thống có thể được tổ chức vào trung tuần tháng 12. Theo luật pháp Algeria, đây là thủ tục được thực hiện 90 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

 Ủy ban bầu cử Algeria từng lên kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua, nhưng bị hủy bỏ do thiếu ứng cử viên.

Kể từ khi Tổng thống Bouteflika từ chức, Tướng Saleh đã trở thành người làm trung gian hòa giải giữa chính quyền Algeria và phe đối lập. Trong những ngày gần đây, ông Saleh đã kêu gọi thúc đẩy nhanh công tác chuẩn bị để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới ở nước này trước cuối năm nay, trong đó có việc thành lập một tổ chức độc lập để giám sát "tất cả các bước của tiến trình bầu cử". Tuy nhiên, các phe phái chính tham gia các cuộc biểu tình ở Algeria, gồm các đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự, đã đòi chính quyền nước này phải sửa đổi hiến pháp và tiến hành cải cách các thể chế nhà nước trước khi tiến hành cuộc bầu cử trên. Theo ông Saleh, đây là một âm mưu nhằm chống nhân dân và dân tộc Algeria.

Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước. Người biểu tình đã từ chối cuộc đối thoại do chính quyền đề xuất để xác định các bước tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận tham gia bầu cử nếu như “không thay đổi chính quyền”.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản