Algeria bắt Phó Chủ tịch Thượng viện do tham nhũng, làm giả giấy tờ

Các cơ quan chức năng Algeria đã bắt giữ Phó Chủ tịch Thượng viện Djamel Ould Abbas với cáo buộc tham nhũng. 

Truyền hình nhà nước Algeria ngày 7/7 đưa tin một thẩm phán Tòa án Tối cao đã ra lệnh bắt giam Thượng nghị sỹ Djamel Ould Abbas, vốn là đồng minh gần gũi của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Quyết định trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi các điều tra viên tiến hành thẩm vấn ông này về các sai phạm trong thời gian giữ chức bộ trưởng nhiệm kỳ đầu của cựu Tổng thống Bouteflika (1999-2004). Các sai phạm gồm làm giả giấy tờ và lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân. Hiện Phó Chủ tịch Thượng viện Algeria đã bị tước quyền miễn trừ của nghị sỹ.  

Theo quy định của Hiến pháp Algeria, Tòa án Tối cao là cơ quan tư pháp duy nhất có thẩm quyền xét xử đối với các hành vi phạm tội diễn ra tại các cơ quan công quyền liên quan đến các thành viên chính phủ, các  quan chức cấp cao và địa phương.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers - nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001. Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 sau 20 năm nắm quyền lãnh đạo, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria. Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức đầu tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah tạm thời giữ chức tổng thống trong thời gian tối đa 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

Lan Phương  (TTXVN)
Algeria: Cựu lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia A.Hamel cùng 4 người con bị giam giữ
Algeria: Cựu lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia A.Hamel cùng 4 người con bị giam giữ

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 6/7, Tòa án tại Sidi M'hamed, thủ đô Algiers thông báo 17 cá nhân đã bị đưa ra thẩm vấn trước tòa với các cáo buộc vi phạm luật hình sự, trong đó có cựu Tổng giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (DGNS) Abdelghani Hamel. Ông Hamel cùng 4 người con của ông và 2 quan chức sau đó đều đã bị giam giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN