Algeria ấn định lịch bầu cử tổng thống

Theo Phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 10/4, Phủ Tổng thống Algeria ra thông báo cho biết nước này sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 4/7 tới.

Theo lời của Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah, ông sẽ tham khảo ý kiến của tất cả các thành phần và tổ chức trong xã hội để tổ chức một cuộc bầu cử trung thực và minh bạch. 

Chú thích ảnh
Tổng thống tạm quyền của Algeria, ông Abdelkader Bensalah. Ảnh: Tấn Đạt - Pv TTXVN tại Algeria

Tổng thống tạm quyền Bensalah lên thay cựu Tổng thống Abdelaziz Boutaflika, người đã từ chức hôm 2/4 vừa qua sau 20 năm cầm quyền. Ông Bensalah nhấn mạnh chính phủ và các cơ quan hành chính liên quan sẽ "hỗ trợ” và cùng ông hoàn thành việc tổ chức một bầu cử hoàn toàn tự do, vượt lên mọi khác biệt và hành động vì tập thể với mục  tiêu “Vì một Algeria trong tương lai”.

Ông cũng kêu gọi mọi tầng lớp chính trị và toàn thể người dân Algeria tham gia bầu cử với sự tin tưởng để cùng nhau xây dựng cơ sở pháp lý mới, mở đường cho một "hệ thống chính trị mới" đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Trước đó cùng ngày, quân đội Algeria cũng cam kết sẽ đảm bảo một tiến trình chuyển tiếp chính trị. Phát biểu tại một cơ sở quân sự ở thành phố Oran, Tướng Ahmed Gaïd Salah - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Quốc gia (ANP) - đảm bảo rằng quân đội sẽ đồng hành trong giai đoạn chuyển tiếp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và duy trì các quy tắc minh bạch, tin cậy, phù hợp với luật pháp của Algeria.

Tướng Salah cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống tạm quyền và cho rằng đây là giai đoạn quyết định của Algeria nhằm đưa đất nước hướng tới hòa bình, cũng như thiết lập nền tảng cho thể chế và pháp quyền.

Liên quan đến vấn đề “kỹ thuật” cho cuộc bầu cử tổng thống tháng 7 tới, các ứng cử viên tham gia tranh cử sẽ phải nộp hồ sơ trước 45 ngày sau khi Tổng thống tuyên bố triệu tập bầu cử. Hồ sơ ứng viên hoàn chỉnh sẽ được Hội đồng Hiến pháp phê chuẩn.

Tấn Đạt (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản