AL ủng hộ việc công nhận Nhà nước Palextin

Ngày 29/5 (giờ VN), Liên đoàn Arập (AL) đã tuyên bố ủng hộ việc Palextin đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) công nhận Nhà nước Palextin. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp Ủy ban Giám sát sáng kiến hòa bình của AL tại thủ đô Đôha của Cata, với sự có mặt của Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas và ngoại trưởng các nước Arập.

Tổng thống Palextin M.Abbas phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Giám sát sáng kiến hòa bình AL ngày 29/5. Ảnh: AFP - TTXVN


Thông báo của ủy ban trên cho biết, AL tuyên bố ủng hộ việc đưa ra phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9/2011 yêu cầu công nhận Nhà nước Palextin, với đường biên giới được xác lập trước năm 1967, có thủ đô là Đông Jerusalem và là một thành viên đầy đủ tư cách của LHQ.

Ủy ban trên cũng quyết định thực hiện những bước đi hợp pháp, phù hợp với các nguyên tắc hiện hành của LHQ, đồng thời thành lập một tiểu ban giám sát thực hiện. Mặt khác, các nước Arập sẽ tăng cường các cuộc tiếp xúc quốc tế, nhất là với các nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, để vận động cho Nhà nước Palextin trở thành thành viên của LHQ. Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống Abbas tuyên bố, Palextin kiên quyết đề nghị LHQ công nhận Nhà nước Palextin vào tháng 9 tới.

Cuộc họp lần này của AL cũng đã thảo luận những bước tiến liên quan đến đề xuất mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài giữa Palextin và Ixraen. Ngày 19/5, ông Obama đã lần đầu tiên bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán về một Nhà nước Palextin trên cơ sở các đường biên giới trước năm 1967. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ đề xuất này, đồng thời yêu cầu Palextin phải từ bỏ Đông Jerusalem vô điều kiện, công nhận Nhà nước Do Thái và chấp thuận sự có mặt lâu dài về quân sự của Ixraen.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Palextin ngày 29/5, nhà đàm phán Palextin Saeb Erekat cho biết, ban lãnh đạo Palextin sẽ đệ đơn xin gia nhập LHQ vào tháng 7 tới. Palextin sẽ thương lượng với các nước Arập để các nước này dàn xếp với "Nhóm Bộ tứ" về Trung Đông nhằm tránh sự phủ quyết của Mỹ đối với đề xuất trên.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông) - Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản