AL kêu gọi nỗ lực chung để nâng cấp quan hệ đối tác Arab - châu Phi

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit ngày 26/5 cho biết quan hệ đối tác Arab - châu Phi là một trong những mối quan hệ đối tác lâu đời nhất, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tập hợp mọi nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ đối tác này hướng tới những tầm nhìn rộng lớn hơn nhằm phục vụ lợi ích chung.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Abul Gheit phát biểu tại trụ sở của AL tại Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Trợ lý Tổng thư ký AL, ông Khaled el-Manzalawi cho biết ông Abul Gheit đưa ra phát biểu trên tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU), tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay, do AL, Bộ Ngoại giao Ai Cập và AU phối hợp tổ chức tại Cairo.

Ông Abul Gheit ca ngợi sự hợp tác sâu sắc giữa Arab - châu Phi, đồng thời nhấn mạnh AL hợp tác chặt chẽ với AU để xây dựng mối quan hệ đối tác Arab - châu Phi hiệu quả, có mục tiêu rõ ràng và chiến lược đầy hứa hẹn để duy trì hòa bình và an ninh khu vực. Ông cho rằng hợp tác thể chế là cần thiết để tạo ra một tương lai tươi sáng cho cả hai khu vực.

Ông Abul Gheit nói thêm lễ kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU), tiền thân của Liên minh châu Phi (AU), diễn ra trong bối cảnh khu vực có nhiều biến động, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Theo tuyên bố, Tổng thư ký AL kêu gọi cộng đồng quốc tế và các cường quốc thế giới có ảnh hưởng gác lại những toan tính chính trị và chính sách tiêu chuẩn kép được áp dụng để giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế. Ông kêu gọi một giải pháp công bằng và toàn diện để giải quyết vấn đề Palestine và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền trong phạm vi biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ngoài ra, ông Abul Gheit nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các thể chế của nhà nước Sudan, đặc biệt là các lực lượng vũ trang, giúp đỡ những người tị nạn và người phải đi sơ tán, bảo vệ các hành lang cứu trợ nhân đạo và dân thường.

Ông Abul Gheit cũng nhắc lại sự ủng hộ đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Libya, cũng như mọi nỗ lực nhằm đạt được giải pháp chính trị để tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Chuyển giao quyền đăng cai Diễn đàn Nước Thế giới cho Saudi Arabia
Chuyển giao quyền đăng cai Diễn đàn Nước Thế giới cho Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tối 24/5, Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đã bế mạc tại Bali. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN