AL hoan nghênh Mỹ nối lại viện trợ cho Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit ngày 8/4 đã hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định giải pháp hai nhà nước là cơ sở để giải quyết vấn đề Israel-Palestine.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine nhận hàng viện trợ từ Cơ quan LHQ cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), tại Dải Gaza ngày 1/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Aboul-Gheit nhấn mạnh: “Những gì đã xảy ra trong những năm qua liên quan đến chính sách siết chặt các điều kiện kinh tế và chính trị đối với người Palestine là một sai lầm nghiêm trọng”.

Theo Tổng Thư ký AL, chính quyền Washington hiện nay đang sửa chữa sai lầm trên bằng cách đưa người Palestine trở thành đối tác quan trọng nhất của tiến trình hòa bình. Ông nhắc lại rằng quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc nối lại viện trợ kinh tế, phát triển và nhân đạo cho người Palestine - trong đó có hoạt động tài trợ cho Cơ quan của Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) - là “một bước đi tích cực”.

Cùng ngày, Ai Cập cũng đã lên tiếng hoan nghênh quyết định nói trên của chính quyền Tổng thống Biden. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho rằng quyết định của Mỹ “được đưa ra nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau cho người Palestine và đảm bảo hỗ trợ tài chính để đối phó với những thách thức kinh tế và nhân đạo chưa từng có”.

Trước đó, ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo quyết định nối lại viện trợ 235 triệu USD cho Palestine. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong số này, Mỹ sẽ đóng góp 150 triệu USD cho UNRWA; viện trợ 75 triệu USD để hỗ trợ kinh tế và phát triển tại Bờ Tây và Dải Gaza; 10 triệu USD cho những nỗ lực xây dựng hòa bình. Tổng thống Biden cho rằng khoản viện trợ này sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người Palestine, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường ổn định, an ninh và sự thấu hiểu giữa Israel và Palestine.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Mỹ nối lại viện trợ cho Palestine
Mỹ nối lại viện trợ cho Palestine

Thêm một dấu hiệu cho thấy chính quyền mới tại Mỹ ủng hộ người dân Palestine trong các nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước, ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo quyết định nối lại viện trợ cho Palestine ở mức 235 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN