Airbus kỳ vọng lớn vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương  

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới của châu Âu Airbus dự kiến nhu cầu về máy bay mới của Hàn Quốc và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương khác sẽ tăng vọt trong hai thập kỷ tới khi các chuyến bay chở hàng và hành khách được phục hồi sau đợt giảm tốc do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Máy bay A320neo của hãng Airbus thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại Blagnac, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Fabrice Espinosa, Trưởng đại diện của Airbus tại Hàn Quốc, đưa ra dự báo trên căn cứ vào dấu hiệu phục hồi lưu lượng hành khách gần đây và cho biết thêm các hãng hàng không trong khu vực dự kiến sẽ vượt xa các đối tác trong các lĩnh vực khác về số lượng đơn đặt hàng. Ông nêu rõ các hãng hàng không trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ cần 17.620 máy bay mới cho chuyên chở hành khách và hàng hóa trong vòng 20 năm tới.  Con số này chiếm tới 45% dự báo nhu cầu máy bay trên toàn cầu là 39.000 chiếc mới theo đơn giao hàng đến năm 2040. Mức tăng trưởng trung bình về lưu lượng hành khách của khu vực là 5,3%/năm, cao hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Bên cạnh sự phục hồi về lưu lượng hành khách, ông Espinosa cũng kỳ vọng sự bùng nổ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trên toàn cầu sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu tổng thể về máy bay mới.

Mặc dù không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng thường xuyên với các khách hàng truyền thống, nhưng ông Espinosa cho rằng mô hình tiêu dùng đã thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây, làm tăng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhanh chóng bằng đường hàng không.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là thị trường chủ chốt của Airbus, chiếm tới 30% doanh thu của hãng. Năm 2021, Airbus đã chứng kiến doanh số bán hàng đạt 59,4 tỷ USD, tăng 4% so với năm trước.

Hàn Quốc là một trong năm nhà cung cấp thiết bị hàng đầu của Airbus. Trong khi đó, Hãng hàng không quốc gia Korean Air và hãng Asiana Airlines Inclà khách hàng lớn của Airbus. Năm 2015, Korean Air đã đặt hàng 30 máy bay chở khách A321neo, với kế hoạch giao hàng ban đầu là vào năm 2019. Nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến lô hàng này bị trì hoãn hai năm. 

Asiana Airlines Inc. đã đặt Airbus 30 máy bay A350 và 25 máy bay A321neos. Dự kiến việc giao hàng sẽ hoàn thành vào năm 2025. Năm nay, Airbus nhận thấy thị trường tiếp tục phục hồi ở hầu hết các khu vực và dự kiến cung cấp 720 máy bay chở khách và hàng hóa trên toàn cầu, tăng so với 611 chiếc của hãng vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo ông Espinosa, sự phục hồi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn còn kém các thị trường quan trọng khác như châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông, do các nước mới chỉ dỡ bỏ một phần các biện pháp kiểm soát biên giới và kiểm dịch nghiêm ngặt. 

Đề cập chiến lược dài hạn, quan chức Airbus cho biết hãng đặt mục tiêu đưa ngành hàng không chuyển sang giai đoạn trung hòa carbon với động lực tăng trưởng mới. 

Airbus bắt đầu bằng việc thay thế những máy bay cũ bằng các máy bay mới nhất giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 25%. Tập đoàn cho biết bước tiếp theo sẽ là tăng cường sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) nhằm giảm lượng khí thải lên tới 80%.  SAF không được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch mà từ các phế phẩm và vật liệu thân thiện với môi trường. Nó có thể được pha trộn với nhiên liệu máy bay để giảm lượng khí thải carbon. Trong tuần cuối cùng của tháng 2, Hãng Korean Air của Hàn Quốc thông báo họ sẽ áp dụng SAF trên tuyến Incheon-Paris, mặc dù hãng không đưa ra khung thời gian cố định.

Airbus cho biết muốn tăng số lượng máy bay của mình lên 100% vào năm 2030 và hiện thực hóa việc sản xuất máy bay không phát thải.

Khánh Vân (TTXVN)
Airbus hủy đơn đặt hàng máy bay của Qatar Airways
Airbus hủy đơn đặt hàng máy bay của Qatar Airways

Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu đã có động thái bất thường khi hủy đơn đặt hàng máy bay A321neo trị giá nhiều tỷ USD của hãng hàng không Qatar Airways của Qatar do tranh cãi leo thang liên quan chất lượng dòng máy bay A350.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN