Ailen và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại

Thủ tướng Ailen Enda Kenny ngày 19/2 đã hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình,  với trọng tâm là thúc đẩy thương mại và đầu tư cũng như ký một số thỏa thuận song phương.Thủ tướng Ailen Enda Kenny (phải) đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đang trong chuyến thăm Ailen ngày 19/2. Ảnh: THX/TTXVNPhát biểu sau cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng những quyết định mà Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đang bắt đầu có tác dụng kiềm chế khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng nợ công tại Eurozone. Theo ông, Ailen cũng như EU có thể vượt qua cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay. Đồng thời, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ xem xét khả năng tăng cường đầu tư vào Quĩ Bình ổn tài chính châu Âu. Về phần mình, Thủ tướng Kenny nhấn mạnh chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là một bước quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ailen và Trung Quốc đều hiểu rõ sự cần thiết phải tiến hành cải cách và đổi mới. Nhà lãnh đạo Ailên nêu rõ hai nước có tiềm năng hợp tác ở nhiều lĩnh vực như công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao và đầu tư.

Nhân dịp này, Ailen và Trung Quốc đã ký một loạt các thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ailen thâm nhập vào thị trường hàng hóa và dịch vụ rộng lớn của Trung Quốc. Trong số các thỏa thuận được ký có biên bản ghi nhớ về khuyến khích thu hút đầu tư của Trung Quốc vào nền kinh tế Ailen, và hiệp định tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng 150 doanh nghiệp nước này đã đi thăm nhiều nông trang tại Ailen để trao đổi kinh nghiệp. Theo kế hoạch, ngày 20/2, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự Diễn đàn Thương mại Ailen-Trung Quốc, tổ chức tại thủ đô Đublin với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản