Ai Cập phát hiện 60 xác ướp cổ đại

Một nhóm các nhà khảo cổ học thuộc Đại học Basel của Thụy Sĩ vừa phát hiện một khu lăng mộ lớn có chứa gần 60 xác ướp có niên đại từ vương triều cổ đại Ai Cập thứ 18 thuộc thời kỳ Tân vương quốc (1590-1078 năm trước Công nguyên).

Khu lăng mộ vừa được phát hiện. Ảnh: ahram.eg


Trong một thông cáo báo chí ngày 27/4, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết các xác ướp hoàng gia nói trên được khai quật trong một khu lăng mộ được đục sâu trong đá tại Thung lũng Các vị vua, cách thủ đô Cairo khoảng 700 km về phía nam. Ngoài các xác ướp, khu lăng mộ này còn chứa những chiếc quách bằng gỗ, các mặt nạ cốt vải lanh đắp thạch cao mô tả đặc điểm khuôn mặt của người quá cố.

Các văn bản bằng chữ tượng hình của người Ai Cập cổ đại được khắc trên một số chậu đất sét, tìm thấy bên trong khu mộ đã tiết lộ tên tuổi và chức danh của 30 công chúa có liên hệ với các Hoàng đế Tuthmosis Đệ tứ và Amenhotep Đệ tam từng trị vì Ai Cập trong thời kỳ Tân vương quốc. Trong số đó, có tên của hai công chúa được nhắc đến lần đầu tiên là Ta-Im-Wag-Is và Neferonebo.

Trưởng nhóm khảo cổ học Thụy Sĩ, nhà Ai Cập học Helena Ballin cho biết khu lăng mộ này có chứa xác ướp của các trẻ sơ sinh và một bộ sưu tập lớn các đồ tùy táng. Theo bà Ballin, kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy khu lăng mộ này từng bị bọn trộm đào bới nhiều lần từ thời cổ đại, đồng thời từng được các linh mục tái sử dụng làm nơi chôn cất.

Ông Ali El-Asfar, trưởng bộ phận nghiên cứu cổ vật thời kỳ Ai Cập cổ đại thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, cho biết sau khi kết thúc công việc khai quật, các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu nhân chủng học và phân tích các mảnh vỡ đất sét để xác định danh tính cũng như xác ướp của chủ sở hữu khu lăng mộ này.


Nằm bên bờ Tây của sông Nile, đối diện với thành phố Luxor bên bờ Đông, Thung lũng Các vị vua là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới. Trong khoảng 500 năm từ thế kỷ 16 tới thế kỷ 11 trước Công nguyên, người Ai Cập đã xây dựng tại đây nhiều khu lăng mộ dành cho các Pharaoh và những viên quan có quyền lực lớn của thời Tân vương quốc. Tính tới năm 2008, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 63 khu lăng mộ, trong đó khu lăng mộ lớn nhất có tới 120 phòng. Sau khi các nhà khảo cổ phát hiện khu lăng mộ của vị Pharaoh huyền thoại Tutankhamun vào tháng 11/1922, Luxor và khu vực lân cận trở thành một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Ai Cập.


TTXVN/Tin tức
Italy dùng ADN xác định danh tính nàng Mona Lisa
Italy dùng ADN xác định danh tính nàng Mona Lisa

Các chuyên gia Italy sẽ lấy các mẫu ADN từ thi hài các thành viên gia đình bà Lisa Gherardini del Giocondo để xác định liệu nhân vật trong bức tranh của thiên tài Leonardo da Vinci có đúng là người phụ nữ đã sống ở miền Trung Italy vào thế kỉ 16 hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN