Ai Cập kiên quyết phản đối di dời người Palestine khỏi Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 17/2, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty đã nhắc lại lập trường của nước này kiên quyết phản đối mọi hành động cưỡng bức di dời người Palestine khỏi vùng đất lịch sử của họ, một quan điểm được thế giới Arập và cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Palestine trở về nhà tại miền Bắc Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu của ông Abdelatty được đưa ra tại cuộc họp thứ tư của "Liên minh quốc tế thực hiện giải pháp hai nhà nước" do Ai Cập đăng cai tổ chức từ sáng kiến do Saudi Arabia khởi xướng tháng 10/2024.

Cuộc họp có sự tham gia của người đứng đầu Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini; Điều phối viên cấp cao của LHQ về nhân đạo và tái thiết Dải Gaza, kiêm Điều phối viên của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, bà Sigrid Kaag; cùng đại diện từ hơn 35 quốc gia, tổ chức khu vực và quốc tế.

Trong phát biểu khai mạc cuộc họp, Ngoại trưởng Abdelatty nhấn mạnh cam kết đầy đủ của Ai Cập trong việc thực thi giải pháp hai nhà nước. Ông nêu bật sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine độc lập trên toàn bộ các vùng lãnh thổ của người dân Palestine, bao gồm cả Bờ Tây và Dải Gaza, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ đây là giải pháp khả thi duy nhất để đạt được hòa bình và an ninh cho tất cả các dân tộc trong khu vực. Chính phủ Ai Cập chống mọi kế hoạch cưỡng bức di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ, vì đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của LHQ, gây đe dọa cho ổn định khu vực.

Cũng theo ông Abdelatty, sáng kiến của Saudi Arabia về "Liên minh quốc tế thực hiện giải pháp hai nhà nước" có ý nghĩa rất quan trọng và các bên cần hợp tác để thực hiện thành công giải pháp hai nhà nước.

Đề cập cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza, Ngoại trưởng Ai Cập kêu gọi khởi động quá trình phục hồi sớm, với khung thời gian rõ ràng và cụ thể để đảm bảo người Palestine vẫn ở lại vùng đất của họ. Ông Abdelatty cho biết Ai Cập đang phát triển một kế hoạch toàn diện với nhiều giai đoạn để phục hồi và tái thiết sớm Dải Gaza.

Bộ trưởng Abdelatty cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của UNRWA trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho rằng kinh nghiệm sâu rộng của UNRWA là không thể thiếu và không thể thay thế.

Phát biểu tại cuộc họp, người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini nhấn mạnh cần tiếp tục vai trò của UNRWA để đảm bảo tính bền vững của lệnh ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận trong cả ba giai đoạn. Ông Lazzarini cũng khẳng định vai trò quan trọng của cơ quan này trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân Palestine.

Trong khi đó, bà Sigrid Kaag - Điều phối viên cấp cao của LHQ về nhân đạo và tái thiết Dải Gaza, đồng thời là Điều phối viên LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông - nêu bật vai trò quan trọng của Ai Cập trong việc đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn và hợp tác với Mỹ, Qatar. Bà Kaag bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được củng cố và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được giải pháp chính trị toàn diện cho vấn đề Palestine.

* Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Cyprus Nikos Christodoulides nhấn mạnh, việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới ngày 4/6/1967 với Đông Jerusalem là thủ đô là con đường duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài ở Trung Đông. Tuyên bố được hai nhà lãnh đạo đưa ra trong cuộc gặp bên lề Triển lãm Năng lượng Ai Cập (EGYPES 2025) khai mạc ngày 17/2 tại Cairo.

Ai Cập cùng với Qatar và Mỹ đóng vai trò then chốt trong việc làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn Gaza, có hiệu lực từ ngày 19/1. Kể từ đó, 19 con tin Israel đã được thả để đổi lấy hơn 1.000 tù nhân Palestine. Các cuộc đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần này.

Nguyễn Trường - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Israel cử đại diện tới Ai Cập đàm phán thỏa thuận ngừng bắn Gaza
Israel cử đại diện tới Ai Cập đàm phán thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Theo một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Israel, sau khi điện đàm với Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ thị cho một nhóm đàm phán của Israel khởi hành đến Cairo vào ngày 17/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN