Afghanistan và Taliban nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Doha

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan ngày 5/1 đã quay trở lại Doha để tham dự vòng đàm phán thứ 2 với lực lượng Taliban sau khi chính quyền Kabul tố cáo phiến quân cản trở các cuộc thương lượng trong bối cảnh Mỹ rút dần lực lượng khỏi quốc gia Nam Á này.

Nhiều tháng thảo luận vẫn chưa mang lại bước tiến triển nào đáng kể, cuối cùng 2 bên gần đây đã nhất trí về nghị trình đàm phán vòng tiếp theo và đây được coi là bước đột phá lớn.

Chú thích ảnh
Các thành viên phái đoàn Taliban tại lễ khai mạc vòng đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Afghanistan ở thủ đô Doha, Qatar ngày 12/9/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giữa tháng 12/2020, Chính phủ Afghanistan và Taliban đã thông báo hoãn tiến trình hòa đàm giữa 2 bên được tổ chức tại Qatar đến ngày 5/1/2021, trong khi đại diện chính phủ đề xuất khả năng tổ chức cuộc đàm phán ở trong nước. Cả Chính phủ Afghanistan và Taliban đều cho biết 2 bên đã trao đổi danh sách sơ bộ về những nội dung trong chương trình nghị sự đàm phán và tổ chức các cuộc thảo luận giới thiệu về các chủ đề sẽ được đề cập đến khi tiến trình hòa đàm được khởi động lại.

Chính phủ Afghanistan và Taliban đã đàm bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9/2020, sau khi Mỹ và Taliban ký kết thỏa thuận hồi tháng 2. Theo thỏa thuận, Mỹ cam kết rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021 trong khi Taliban đưa ra các đảm bảo về an ninh  và cam kết tiến hành hòa đàm với chính quyền Kabul. Tuy nhiên, hai bên phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, khung thảo luận và vấn đề tôn giáo, khiến đàm phán rơi vào bế tắc.

Bất chấp tiến trình hòa đàm đang diễn ra, nhiều tháng qua bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan. Taliban liên tục tiến hành các vụ đánh bom khiến nhiều nhân viên an ninh Afghanistan và dân thường thiệt mạng.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Chính phủ Afghanistan đề xuất tổ chức hòa đàm với Taliban ở trong nước
Chính phủ Afghanistan đề xuất tổ chức hòa đàm với Taliban ở trong nước

Chính phủ Afghanistan và Taliban ngày 12/12 thông báo tiến trình hòa đàm giữa 2 bên được tổ chức tại Qatar sẽ tạm hoãn cho đến ngày 5/1/2021, trong khi đại diện chính phủ đề xuất về khả năng tổ chức cuộc đàm phán ở trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN