Afghanistan tiêu diệt một thủ lĩnh chủ chốt của Taliban

Ngày 26/2, cảnh sát Afghanistan thông báo lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt tổng cộng 7 phiến quân Taliban, trong đó có một thủ lĩnh chủ chốt của nhóm này, tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt gữ trong các chiến dịch truy quét gần đây ở Jalalabad. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Sở cảnh sát tỉnh Helmand cho biết trong chiến dịch truy quét nơi ẩn náu của Taliban tại tỉnh miền Nam này, lực lượng an ninh cũng đã tiêu hủy một số lượng vũ khí, đạn dược, hai chiếc xe máy và một công xưởng chế tạo mìn của nhóm phiến quân. Tuyên bố cũng khẳng định lực lượng an ninh sẽ tiếp tục truy quét các phiến quân trên khắp tỉnh Helmand.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn với các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tức là một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi tiến trình hòa bình giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại nước này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, trên 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Phương Oanh (TTXVN)
Một chỉ huy chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại Afghanistan
Một chỉ huy chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại Afghanistan

Ngày 20/2, giới chức quân đội Afghanistan xác nhận một chỉ huy chủ chốt của phiến quân Taliban tên là Mullah Mohammad cùng vệ sĩ đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng an ninh chính phủ vào nơi ẩn náu của phiến quân tại huyện Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN