Một chỉ huy chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại Afghanistan

Ngày 20/2, giới chức quân đội Afghanistan xác nhận một chỉ huy chủ chốt của phiến quân Taliban tên là Mullah Mohammad cùng vệ sĩ đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng an ninh chính phủ vào nơi ẩn náu của phiến quân tại huyện Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan áp giải các tay súng Taliban tại Jalalabad ngày 23/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn quân đội Afghanistan Mohammad Hanif Rezai, trong cuộc tấn công này, lực lượng chính phủ cũng phá hủy kho cất giấu vũ khí của Taliban.

Cùng ngày, quân đội Afghanistan ra thông cáo cho hay lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 10 phiến quân Taliban tại tỉnh miền Đông Ghazni trong vòng 24 giờ qua. Theo đó, 3 tay súng Taliban bị tiêu diệt tại huyện Andar, 4 tay súng khác bị tiêu diệt  ngay tại hang ổ của phiến quân ở thủ phủ Ghazni, số còn lại bị tiêu diệt tại huyện Gero.

Trong khi đó, tại tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan, lực lượng an ninh đã bắt giữ 4 đối tượng nghi là phiến quân Taliban trong chiến dịch truy quét mới nhất nhằm vào nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Chiến dịch do Lực lượng đặc biệt thuộc Cơ quan an ninh quốc gia Afghanistan (NDS) tiến hành tại khu vực Talawkan, thuộc huyện Panjwai của tỉnh Kandahar. Lực lượng an ninh cũng tịch thu 1 khẩu súng Ak, 3 băng đạn, và tiêu hủy nhiều vật liệu nổ khác trong chiến dịch này. Danh tính của các đối tượng bị bắt giữ cũng như quan hệ của các đối tượng này với Taliban đang được điều tra.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn với các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tức là một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi tiến trình hòa bình giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại nước này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, trên 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này.

Thanh Hương (TTXVN)
Afghanistan tiêu diệt hàng chục phiến quân Taliban trong chiến dịch truy quét
Afghanistan tiêu diệt hàng chục phiến quân Taliban trong chiến dịch truy quét

Hàng chục phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch quân sự được triển khai tại tỉnh miền Bắc Faryab và tỉnh Zabul của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN