Afghanistan không có đại diện phát biểu tại Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ

Afghanistan sẽ không có đại diện phát biểu tại khóa họp 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sau khi Đại sứ của chính quyền cũ của Afghanistan tại LHQ, ông Ghulam Isaczai quyết định rút lui vào ngày 26/9.

Chú thích ảnh
Phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ). Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà ngoại giao cho biết, theo kế hoạch ban đầu, ông Ghulam Isaczai sẽ có bài phát biểu trong phiên họp ngày 27/9, tuy nhiên, ông thông báo rút lui vào 1 ngày trước đó. 

Ông Ghulam Isaczai đưa ra quyết định trên trong bối cảnh có nhiều tranh cãi liên quan đến chiếc ghế đại diện của Afghanistan tại LHQ sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này vào tháng trước. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi của chính quyền Taliban đã gửi thư yêu cầu được phát biểu tại kỳ họp của ĐHĐ LHQ và đề cử người phát ngôn của văn phòng chính trị Taliban tại Doha, ông Suhail Shaheen làm Đại sứ của Afghanistan tại LHQ. 

Trong khi đó, ông Ghulam Isaczai hiện là Đại sứ Afghanistan tại LHQ, cũng đã yêu cầu LHQ gia hạn chứng nhận quyền đại diện của ông này. 

Các vấn đề công nhận ghế đại diện của các nước tại LHQ sẽ do một ủy ban gồm 9 thành viên, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nga, giải quyết. Tuy nhiên, ủy ban này thường nhóm họp vào tháng 10 hoặc tháng 11. Do vậy, cho đến khi ủy ban trên công bố thông tin chính thức, ông Isaczai tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Đại sứ của Afghanistan tại LHQ.

Lan Phương (TTXVN)
Tỉnh ở Afghanistan cấm cạo râu, bật nhạc trong hiệu cắt tóc
Tỉnh ở Afghanistan cấm cạo râu, bật nhạc trong hiệu cắt tóc

Lực lượng Taliban đã ban hành lệnh cấm thợ cắt tóc ở tỉnh Helmand của Afghanistan cạo râu hoặc cắt tỉa râu vì cho rằng điều này vi phạm luật Hồi giáo Sharia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN