ADMM 12: Mỹ, Hàn Quốc hợp tác đẩy nhanh chuyển giao OPCON

Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ James Mattis đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy các điều kiện cho việc sớm chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON). 

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 đang diễn ra ở Singapore. Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp James Mattis cùng đánh giá đã có "tiến bộ đáng kể" trong nhiều lĩnh vực sau thỏa thuận của lãnh đạo hai nước hồi năm ngoái nhằm đẩy nhanh việc chuyển giao có điều kiện OPCON.

Theo kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc sẽ nhận chuyển giao OPCON vào cuối năm 2015, nhưng việc này đã bị hoãn lại vô thời hạn do hai bên nhất trí sẽ tiến hành chuyển giao dựa trên tình hình thực tế chứ không phải là theo một thời hạn cụ thể. Hiện hai quốc gia đồng minh này đang thúc đẩy việc chuyển giao OPCON dựa trên việc cân nhắc các yếu tố khác nhau, như các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên, năng lực quốc phòng và chiến đấu của Hàn Quốc. Sau khi chuyển giao, Hàn Quốc sẽ tiếp quản quyền chỉ huy tác chiến thời chiến, trong khi Mỹ đóng vai trò hỗ trợ.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ trong việc thực thi thỏa thuận quân sự liên Triều nhằm giảm thiểu căng thẳng và ngăn ngừa những vụ đụng độ bất ngờ. Thông cáo nêu rõ: "Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã nhất trí tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ nhằm thực thi hiệu quả thỏa thuận quân sự này, cũng như duy trì sự phối hợp vững chắc về quốc phòng trong việc thực thi thỏa thuận."

Dự kiến, Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp James Mattis sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào cuối tháng này khi tham dự Hội nghị Tham vấn an ninh thường niên tại thủ đô Washington của Mỹ.

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản